Cựu thủ tướng Anh: ‘Putin ban hành luật cấm tuyên truyền đồng tính nhằm tăng tỷ lệ sinh con’

Ông Putin và ông Cameron vào năm 2013 - Ảnh: AP
Theo Moscow Times, trong cuốn hồi ký vừa ra mắt 'For the Record', cựu thủ tướng Anh David Cameron tiết lộ tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói với ông rằng lệnh cấm tuyên truyền đồng tính là nhằm đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm tại Nga.

Năm 2013, ông Putin đã ký thông qua sắc lệnh “cấm tuyên truyền hành vi quan hệ tình dục phi truyền thống cho trẻ vị thành niên” cùng thời điểm chính phủ của ông Cameron thông qua luật hôn nhân bình đẳng tại Anh và xứ Wales.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và những nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Họ lo sợ tình trạng phân biệt đối xử và kỳ thị người LGBT sẽ gia tăng tại Nga – nơi bị tổ chức GLAAD nhận xét là một trong những quốc gia châu Âu kém thân thiện nhất đối với cộng đồng này.

Nga đã phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học trong thời gian gần đây. Sự sụt giảm tỷ lệ sinh và suy giảm dân số tự nhiên của Nga bắt đầu hiện lên rõ nét khi thế hệ ít ỏi sinh ra trong giai đoạn hậu Chiến tranh lạnh – nước Nga hậu Xô Viết bước vào tuổi sinh sản. Năm ngoái, dân số nước này đã giảm còn 146,8 triệu người, lần đầu tiên trong 10 năm qua. Bất chấp những nỗ lực hỗ trợ và khuyến khích từ chính phủ, tình hình vẫn không mấy tiến triển bởi ảnh hưởng nhiều yếu tố như tỷ lệ thai phụ tử vong cao cùng nạn nghiện rượu nghiêm trọng.

“Putin nói rằng vấn đề của Nga là dân số giảm. Ông cần đàn ông kết hôn với phụ nữ và có rất nhiều con”, ông Cameron thuật lại cuộc đối thoại với người đồng cấp vào năm 2013. Bên cạnh đó, ông Cameron còn miêu tả lần trao đổi với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Saint Petersburg là “cuộc gặp gỡ đáng nhớ nhất của chúng tôi”.

Ông Cameron từng đảm nhận vai trò Thủ tướng Anh từ năm 2010 đến năm 2016 và bị buộc phải từ chức do những tranh cãi xung quanh vấn đề Brexit. Ông Cameron từng nhiều lần phản đối thừa nhận quyền của cộng đồng LGBT thế nhưng ông đã thay đổi quan điểm kể từ khi trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và nhanh chóng thúc giục chính phủ thông qua luật hôn nhân bình đẳng. Ông Cameron cho rằng việc đệ trình dự luật này lên Quốc hội chính là “một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất trong cuộc đời tôi”.

Mặc dù bị nhiều tổ chức nhân quyền chỉ trích, ông Putin đã khẳng định không thù ghét cộng đồng LGBT.

Theo một cuộc thăm dò do Tổ chức Ý kiến công cộng Nga (FOM) thực hiện vào đầu năm nay, 7% người Nga đồng ý hôn nhân đồng giới nên được hợp pháp hóa ở Nga trong khi 87% phản đối ý kiến này.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.