TP.HCM nhờ Bình Dương, Đồng Nai, Long An… giết mổ heo

TP.HCM muốn nhờ các tỉnh lân cận giết mổ heo cho thành phố - Ảnh minh họa
UBND TP.HCM đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh về việc hỗ trợ tiếp nhận giết mổ heo cung cấp cho thị trường thành phố.

Để bình ổn thị trường thịt heo, kiểm soát an toàn thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi trong thời gian Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động, UBND TP.HCM đã đề nghị UBND các tỉnh nói trên quan tâm, chỉ đạo rà soát các cơ sở giết mổ trên địa bàn còn khả năng tiếp nhận và đảm bảo các điều kiện về kiểm soát giết mổ, an toàn thực phẩm để hỗ trợ tiếp nhận giết mổ cho các thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Mới đây, trên địa bàn TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát Môi trường C49) đã kiểm tra và phát hiện đàn heo (gần 4.000 con) bị tiêm thuốc an thần tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi).

Sau đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vấn đề phát sinh như: tiêu hủy toàn bộ đàn heo, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ, tổ chức tiêm phòng bao vây trên đàn heo xung quanh khu vực cơ sở giết mổ để phòng chống dịch bệnh, lắp đặt camera giám sát tại khu vực tồn trữ, chấn chỉnh quy trình kiểm tra, giám sát tại các trạm đầu mối giao thông và kiểm soát đàn heo nhập vào cơ sở giết mổ...

Cơ sở giết mổ Xuyên Á có công suất giết mổ bình quân 5.000 con/ngày đêm, là cơ sở có quy mô lớn nhất trong tổng số 11 cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM. Sau khi Cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm ngưng hoạt động, UBND TP.HCN đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, thực hiện tăng công suất giết mổ tại các cơ sở giết mổ hiện hữu.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ đáp ứng một phần lượng thiếu hụt, hiện công suất giết mổ chỉ đạt khoảng 5.100 con/ngày đêm, so với giai đoạn trước đã giảm khoảng 3.700 con/ngày đêm.

Điều này đã ảnh hưởng đến giá heo hơi trên thị trường (hiện ở mức 26.000 - 28.000 đồng/kg) và tình hình cung cấp thịt heo cho nhu cầu tiêu dùng của thành phố. Ngoài ra, một số thương nhân giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á đã chuyển heo về giết mổ tại các tỉnh lân cận.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.