TP.HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất tại các dự án nhà ở

UBND TP.HCM vừa có Văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong sử dụng đất
UBND TP.HCM mới đây đã kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng đất tại các dự án nhà ở, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình thủ tục đầu tư, xây dựng cho các doanh nghiệp bất động sản.

UBND TP.HCM đã gửi Văn bản 1225/UBND-ĐT đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong sử dụng đất (đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…) khi thực hiện các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị được phép giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án theo quy hoạch đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2 do nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án nhà ở. Đối với đất có tổng diện tích từ 1.000m2 trở lên, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho địa phương thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng kiến nghị được có ý kiến hướng dẫn cụ thể việc thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư hay phải thực hiện thu hồi đất để tổ chức đấu giá trong trường hợp đất có nguồn gốc do nhà nước cho thuê ngắn hạn và nhà đầu tư đề xuất chuyển nhượng mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở.

Tương tự, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, có hướng dẫn đối với phần đất của các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa để làm rõ trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện dự án nhà ở đối với đất đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Cũng tại văn bản này, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với đối với dự án chưa có quyền sử dụng đất ở hợp pháp. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm rà soát Nghị định 11/2013 để thống nhất việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP.HCM kiến nghị được phép giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án theo quy hoạch đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong năm 2019 các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, quy mô thị trường cũng như nguồn cung sản phẩm bất động sản sụt giảm. Đa số các doanh nghiệp bất động sản giảm doanh thu và lợi nhuận.

Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, năm 2019 cả nước có 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể (tăng 39,4% so với năm 2018). Trong năm 2018 và 2019 tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản luôn thấp hơn tăng trưởng chung của toàn TP. Điều này kéo theo tăng trưởng của ngành xây dựng giảm.

Năm 2019, UBND TP.HCM chỉ chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư 4 dự án nhà ở thương mại có đầy đủ pháp lý (giảm 24 dự án so với năm 2018), chấp thuận đầu tư 16 dự án nhà ở thương mại (giảm 64 dự án so với cùng kỳ năm 2018).

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án hiện vẫn đang trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.