TP.HCM kiến nghị giảm thuế, giảm giá điện, hoãn tiền thuê đất vì COVID-19

Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19 - Ảnh: Internet
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng giảm, giãn thời gian nộp thuế cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch và giảm giá điện giờ cao điểm.

Theo UBND TP.HCM, dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến các lĩnh vực đời sống, kinh tế của TP.HCM, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch; nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Đơn cử, ở lĩnh vực du lịch, báo cáo của 50 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP.HCM cho thấy, tổng khách trong 2 tháng đầu năm 2020 tính cả khách quốc tế và nội địa là 335.762 lượt, giảm 62% so với cùng kỳ. Doanh thu của 22 khách sạn từ 3-5 sao cũng giảm trung bình 62,5%. Các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng nhiều do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc…

Do vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực trên và đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách tài chính, tín dụng, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỉ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai. Đồng thời, giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện vay lãi xuất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

UBND TP.HCM còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng tỉnh, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp bằng hình thức cho vay lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, TP.HCM kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đã nêu trên do các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các doanh nghiệp.

Song song đó, UBND TP.HCM đề xuất Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với doanh nghiệp trong phục vụ hành khách. Cụ thể, tổng công ty sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng. Qua đó, hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành dời vé đi các chặng bay khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong 2 tuần cuối tháng 2.2020 từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp khách dời tour sang thời gian khác.

UBND TP.HCM cũng đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020-2021; hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Ngoài ra, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9 giờ 30 đến 11 giờ 30). Trước mắt, điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong các tháng 3, 4 và 5 năm 2020.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.