Tổng cục Hải quan thông tin về kết quả kiểm tra Asanzo

Đại diện Tổng cục Hải quan tại cuộc họp báo - Ảnh từ Zing
Tại buổi họp báo chiều 24.10, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã thông tin về kết quả kiểm tra Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Chiều 24.10, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2019.

Nói về vụ việc Asanzo gây chú ý dư luận thời gian gần đây, TTO dẫn lời ông Nguyễn Văn Ba, đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết:

Tổng cục Hải quan đã có căn cứ và xác định 2 dấu hiệu vi phạm của Công ty CP Tập đoàn Asanzo là có dấu hiệu vi phạm về xâm phạm sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và tội trốn thuế. Tổng cục Hải quan sẽ có cuộc họp báo riêng về vụ này, khi đó sẽ công bố chứng cứ, tài liệu và số liệu chính xác, đầy đủ hơn.

Theo ông Ba, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì việc kiểm tra, điều tra và thanh tra Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải quan tham gia tham mưu. Dự kiến trong đầu tuần tới sẽ họp tất cả các bộ ngành được Thủ tướng giao nhiệm vụ này để đánh giá, xác định trách nhiệm của từng bộ ngành, địa phương.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Ba, trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có kết luận vụ việc của Asanzo vào ngày 30.8 nhưng tại công văn 2648 ban hành ngày 19.9.2019, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, trưởng Ban chỉ đạo ban 389 quốc gia, đã gia hạn thời gian công bố kết luận vụ việc liên quan đến Asanzo là ngày 30.10.

Do đó vào tuần tới, Tổng cục Hải quan sẽ họp, lấy ý kiến kết quả điều tra, kiểm tra, thanh tra về Asanzo của tất cả các bộ ngành Tài chính, Công an, Công Thương, KH-CN, Tư pháp, Thuế, VCCI… để có thông tin công bố ra chính xác và chính thống.

Một tuần trước, Cục Thuế TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự. Quyết định do ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký ngày 16.10.

Văn bản của Cục Thuế TP.HCM gửi cơ quan công an ghi rõ trong trường hợp cơ quan điều tra khởi tố vụ án, cơ quan điều tra thông báo cho cơ quan thuế để thu hồi quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế.

Trao đổi với Zing, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam xác nhận việc bị truy thu và phạt thuế nhưng cho biết đây chưa phải kết luận cuối cùng và doanh nghiệp này đang khiếu nại một số khoản trong báo cáo của cơ quan thuế. Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh đã từ chối trả lời Zing về việc này.

Thi Anh tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.