Vì sao khách hàng gặp khó, ngân hàng vẫn không hạ tiêu chuẩn cho vay?

Ngân hàng không thể hạ tiêu chuẩn cho vay vì ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh: Internet
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết ngành ngân hàng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, người dân nhưng vẫn phải đảm bảo không phá vỡ các tiêu chí an toàn hoạt động. Nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì hệ thống sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, dịch COVID-19 xảy ra đã tác động trên diện rất rộng đến các doanh nghiệp và người dân, từ đó ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng ở hai góc độ.

Thứ nhất, tổ chức tín dụng cũng là một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ngân hàng và thanh toán, nên doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh thì nguồn thu dịch vụ của các ngân hàng cũng bị giảm xuống, ảnh hưởng tới tình hình tài chính.

Thứ hai, tổ chức tín dụng là trung gian tài chính, nhận tiền gửi của doan nghiệp, người dân để cho vay. Do đó, khi doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng, không có nguồn thu thì khó khăn trong trả nợ, làm ảnh hưởng tới chất lượng tài sản của các ngân hàng. Khi nợ xấu phát sinh, các tổ chức tín dụng phải trích lập dự phòng rủi ro, làm ảnh hưởng tình hình tài chính của các ngân hàng.

“Bài toán làm sao thực hiện các giải pháp quyết liệt để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân chịu tác động của dịch bệnh là vấn đề được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo rất quyết liệt. Tuy nhiên, vấn đề được quán triệt trong toàn ngành là khi giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, người dân nhưng vẫn đảm bảo không phá vỡ các tiêu chí an toàn hoạt động. Nếu hạ chuẩn cho vay, phá vỡ các tiêu chí thì hệ thống tổ chức tín dụng sẽ đối mặt nguy cơ bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây”, bà Hồng nhận định và nói rằng khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng sẽ tác động, gây hệ lụy rất lớn tới nền kinh tế và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin, ngay khi dịch COVID-19 xảy ra, Ngân hàng Nhà nước triển khai rất sớm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Thống đốc chỉ đạo toàn ngành phải triển khai quyết liệt các giải pháp sau khi Thủ tướng có chỉ thị về phòng, chống dịch.

Ngân hàng Nhà nước đã đánh giá và lựa chọn giải pháp rất thiết thực và cấp thiết trong tình hình hiện nay. Đó là khi các doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do sản xuất kinh doanh và nguồn thu bị ảnh hưởng thì việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ là rất quan trọng. Giải pháp nữa là miễn giảm các khoản lãi vay, các khoản vay mới cũng được giảm với mặt bằng lãi suất theo trần lãi suất cho vay Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm trong tháng 3.

Với các khoản cho vay cũ, Ngân hàng Nhà nước kêu gọi và nhận được sự đồng tình của các tổ chức tín dụng trong việc giảm lãi của các khoản dư nợ cũ. Ngành ngân hàng còn giảm phí thanh toán, sẵn sàng nguồn vốn với các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới, chuẩn bị nguồn vốn khi dịch kết thúc để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp khi hoạt động kinh tế trở lại bình thường.

Con số theo báo cáo từ các tổ chức tín dụng cho thấy kết quả ngành ngân hàng triển khai vừa qua rất đáng kể. Đến nay, toàn hệ thống đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 170.746 khách hàng, với dư nợ 128.210 tỉ đồng; miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.372 khách hàng, với dư nợ 28.141 tỉ đồng. Ngân hàng còn hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.528 khách hàng với dư nợ là 980.163 tỉ đồng, mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5 - 2%.

Thậm chí, một số tổ chức tín dụng hạ lãi suất tới 2,5-4%/năm và cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi dịch xảy ra khoảng từ 1-2% cho 147.630 khách hàng, doanh số cho vay mới lũy kế từ 23.1 đạt khoảng 533.000 tỉ đồng.

Bên cạnh cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi vay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giám phí thanh toán điện tử liên ngân hàng để từ đó các tổ chức tín dụng giảm phí với người dân. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) giảm 2 lần phí và ước tính giảm trong năm 2020 lên tới trên 1.000 tỉ đồng.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.