Trung Quốc nói sắp tung ra loại tiền điện tử riêng

Ảnh minh hoạ chụp lại màn hình từ Atozmarkets
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China) mới đây tiết lộ Trung Quốc đã sẵn sàng tung ra loại tiền điện tử do chính họ phát triển, sau 5 năm chuẩn bị.

Cụ thể, Bloomberg hôm 12.8 dẫn lời ông Mu Changchun - Phó giám đốc bộ phận thanh toán Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China - PBoC) cho biết, tiền điện tử của Trung Quốc sẽ không giống với các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay mà cấu trúc sẽ phức tạp hơn.

Nó sẽ hoạt động dựa trên cấu trúc 2 cấp, cấp trên là PBoC và cấp dưới là các ngân hàng thương mại để phù hợp với quy mô lớn của nền kinh tế cũng như dân số Trung Quốc.

Hai cấp vận hành này cũng có thể giúp Trung Quốc giải quyết các nguy cơ nếu xảy ra, ngược lại với cấu trúc 1 lớp sẽ dễ dẫn đến tình trạng phi trung gian hóa tài chính.

Cách hoạt động đó cũng nhằm mục đích giữ cho tiền điện tử của Trung Quốc không hoàn toàn phụ thuộc vào Blockchain, vốn là nền tảng "xương sống" của các loại tiền điện tử phổ biến hiện nay như Bitcoin. Ngoài ra, loại tiền điện tử này cũng sẽ hỗ trợ lưu thông và quốc tế hóa CNY (Nhân dân tệ).

Vẫn theo Bloomberg, người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tải xuống một ví điện thoại di động và đổi CNY của họ lấy tiền điện tử mà họ có thể sử dụng để thực hiện và nhận thanh toán. Điều quan trọng là PBOC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

Thông tin trên được đưa ra tại một sự kiện ở Trung Quốc diễn ra cuối tuần trước, tuy nhiên đại diện PoBC chưa công bố chính xác khi nào tiền điện tử do Trung Quốc phát triển sẽ được phát hành.

Nhiều năm qua chính quyền Trung Quốc vẫn luôn tăng cường những giải pháp nhằm dần độc lập hơn với công nghệ nước ngoài. Và việc phát triển một loại tiền điện tử riêng có vẻ là bước đi hợp logic trong lộ trình đó.

Trước đó, quốc gia đông dân nhất thế giới lập luận rằng tiền điện tử sẽ chỉ tạo ra sự rối loạn, các nhà đầu cơ có thể bán hết tiền tệ thông thường và mua vào các loại tiền điện tử. Do đó cũng không có gì lạ khi nay chính phủ Trung Quốc muốn có một hệ thống tiền điện tử mà họ có thể kiểm soát được để tạo ra sự ổn định như mong muốn.

Không chỉ riêng Trung Quốc, chính phủ của nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển, Uruguay đều đã và đang tích cực tìm kiếm và nghiên cứu một số hình thức tiền điện tử.

Loại mà họ hướng tới không phải là các dạng tiền điện tử riêng lẻ như Bitcoin hay Etherium mà một loại "tiền tệ số tập trung" (CDC). Trong khi các loại tiền điện tử hiện nay không bị kiểm soát bởi một cá nhân, chính phủ, công ty nào thì CDC ở phía ngược lại, với khả năng "tập trung" riêng và hệ thống mã hóa được phân quyền.

Việc tập trung hóa này có thể mang tới cho các chính phủ một số khả năng thay đổi thế giới, theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Nó có xu hướng tạo ra một giải pháp thanh toán an toàn và có chi phí rẻ hơn hiện nay, nhưng cũng mang theo đó mối quan ngại về việc đảm bảo quyền riêng tư một cách nghiêm trọng, đặc biệt với các chế độ độc tài.

Nhưng một trong những lý do đơn giản khiến các chính phủ muốn có tiền điện tử riêng chính là nó có thể sẽ giúp mọi người tiêu dùng tiết kiệm tiền hơn nhờ việc giảm phụ thuộc vào các ngân hàng trung gian, nghĩa là cần ít người hơn khi thực hiện một giao dịch.​

Anh Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.