Thủy sản Việt Nam đóng góp 3,43% GDP toàn quốc

Nghề nuôi cá tra đang phát triển tốt về sản lượng - Ảnh: Hải Ngọc
6 tháng đầu năm 2019, sản lượng thủy sản nuôi của Việt Nam đạt gần 2 triệu tấn (tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2018). Việt Nam hiện đứng khá cao trong ngành sản xuất nuôi-chế biến thủy sản trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo "Triển lãm và hội thảo quốc tế chuyên ngành thủy sản Việt Nam" tổ chức tại TP.Cần Thơ ngày 15.8. Triển lãm là dịp để các đơn vị trong và ngoài nước giới thiệu những công nghệ, cải tiến mới trong ngành đánh bắt thủy hải sản từ khâu sản xuất cho đến chế biến, đóng gói.

6 tháng đầu năm 2019, sản lượng thủy sản nuôi đạt gần 2 triệu tấn (tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, sản lượng tôm ước đạt gần 300.000 tấn, cá tra đạt gần 700.000 tấn (bằng 107,5% so với cùng kỳ 2018). Ngoài ra, các loại khác như cá rô phi, nhuyễn thể, tôm hùm, cá biển cũng đạt kết quả khả quan.

Bà Rose Chitanuwat - Giám đốc chuỗi dự án Tập đoàn UBM Asia (khu vực ASEAN) nhận định: “Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa nhằm thúc đẩy nuôi thủy sản bền vững thông qua nhiều chính sách, cơ chế khác nhau”.

Hiện Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 4 thế giới trong ngành sản xuất nuôi-chế biến thủy sản, chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

TS Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafis) thông tin ngành thủy sản hiện đang được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp đến 3,43% GDP toàn quốc và 23,75% GDP của nông nghiệp Việt Nam. Dù vậy, ngành này vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn từ khách quan đến chủ quan, như biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn hay hạn hán kéo dài, ảnh hưởng rất lớn đến người nuôi thủy sản.

Triển lãm và hội thảo quốc tế chuyên ngành thủy sản Việt Nam sẽ được tổ chức tại TP.Cần Thơ trong 3 ngày từ 16 - 18.10.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.