Nhà mạng đã được khuyến mại 50% thẻ cào cho di động trả trước?

Thông báo khuyến mại mới đây của Viettel
Bộ TT&TT quy định từ ngày 1.3.2018, các nhà mạng mạng chỉ được phép khuyến mại tối đa 20% thẻ nạp điện thoại đối với thuê bao trả trước. Tuy nhiên 6 tháng sau, các nhà mạng đã tiếp tục triển khai khuyến mãi 50% cho người tiêu dùng.

Theo thông tư số 47/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ký ngày 29.12.2017 hướng dẫn thực hiện Nghị định 37/2006/NĐ-CP ngày 4.4.2006 của Chính phủ về “Quy định hạn mức khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất thì kể từ ngày 1.3.2018, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa 20% giá trị các thẻ nạp đối với thuê bao trả trước, giảm hơn so với mức khuyến mãi tối đa 50% trước đó.

Trong khi đối với các thuê bao trả sau, các nhà mạng vẫn được khuyến mãi tối đa 50% giá của đơn vị loại hình dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mãi.

Thông tư của Bộ TT&TT cũng nêu rõ khái niệm khách hàng thường xuyên của các nhà mạng, là những thuê bao dịch vụ trả sau, hoặc thuê bao dịch vụ trả trước đã sử dụng dịch vụ liên tục một năm và có tổng giá cước đã thanh toán cho các nhà mạng từ khi đăng ký thuê bao tối thiểu là 1.000.000 đồng.

Tuy nhiên đến ngày 22.5.2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định luật chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Cụ thể, theo nội dung khoản 4, Điều 6 của Nghị định 81, trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.

Ngay sau khi nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 15.7.2018, các nhà mạng đã lên chiến dịch khuyến mại mới cho các thuê bao di động.

Cụ thể, Viettel mới đây đã gửi tin nhắn thông báo tới khách hàng trả trước, với nội dung: “Mừng Tết 2.9: Viettel KM 50% giá trị thẻ nạp trong ngày 31.8. Tiền KM dùng để liên lạc nội mạng, ngoại mạng và có thời gian sử dụng đến ngày 15.9.2018”.

Trong khi đó, MobiFone cũng cho biết sẽ tung chương trình khuyến mại 50% thẻ cào điện thoại cho thuê bao trả trước vào ngày 31.8 để chào mừng ngày lễ 2.9. VinaPhone cũng khẳng định chuẩn bị triển khai đợt khuyến mại 50% trong thời gian tới.

Nói về việc liệu các nhà mạng tung chương trình khuyến mãi 50% cho thuê bao di động trả trước có vi phạm Thông tư 47 của Bộ TT&TT, đại diện một nhà mạng cho hay: “Tính đến thời điểm hiện tại, Nghị định 37/2006/NĐ-CP đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 81/2018/NĐ-CP. Như vậy, chúng tôi đã tuân thủ đúng quy định hiện hành của pháp luật khi triển khai chương trình khuyến mại này”.

Quy định không phù hợp với thị trường

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành thông tin và truyền thông ngày 9.7, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV VNPT cho rằng quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, thậm chí không tuân thủ kinh tế thị trường, ít có cơ quan quản lý nào quy định doanh nghiệp khuyến mãi chỉ 20%.

Ông Hùng lý giải: “Tôi thấy rằng cơ sở pháp lý của quy định này chưa phù hợp với thị trường. Ở nước ngoài vẫn khuyến mãi 70-80% tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định”.

Trong khi đó, ông Tào Đức Thắng - Phó tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số…

Trước các đề xuất trên, lãnh đạo Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau, để Bộ có cơ sở báo cáo về kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Khôi Linh/Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.