Hơn 8,2 triệu khách hàng sẽ được giảm 3.580 tỉ đồng tiền điện do ảnh hưởng COVID-19

Người dân hài lòng khi giá điện giảm 10% trong 3 kỳ thanh toán - Ảnh: Vĩnh Hoàng
Thực hiện chính sách giảm giá điện cho người dùng điện do dịch COVID-19 của Chính phủ, hơn 8,2 triệu khách hàng sử dụng điện ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam dự kiến sẽ được giảm giá điện, miễn tiền điện với tổng số tiền hơn 3.850 tỉ đồng.

Triển khai nhanh việc giảm giá điện cho khách hàng

Trong tháng 5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đến làm việc trực tiếp với chính quyền các tỉnh thành và đơn vị điện lực trực thuộc về tình hình sản xuất kinh doanh và thực hiện chương trình giảm giá điện, miễn tiền điện cho khách hàng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó tổng giám đốc EVNSPC cho biết, hơn 3.850 tỉ đồng là tổng số tiền điện EVNSPC dự kiến sẽ hỗ trợ giảm cho hơn 8,2 triệu khách hàng. Đó là các hộ gia đình, doanh nghiệp, bệnh viện, cơ sở lưu trú, du lịch, cơ sở sử dụng điện khác bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau, không bao gồm TP.HCM) tính đến tháng 7.2020.

Đồng thời hơn 8.000 tỉ đồng là tổng vốn đầu tư công trình điện trong năm 2020 mà EVNSPC đã và đang nỗ lực triển khai để đảm bảo nhu cầu điện trên địa bàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt nhu cầu điện cho các hoạt động phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Theo ông Lý, tính đến thời điểm này, EVNSPC đã giảm hơn 1.000 tỉ đồng tiền điện hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp tại 21 tỉnh thành phía Nam. Tại các địa phương ở miền Nam, việc giảm giá điện, miễn tiền điện đã được các công ty điện lực tích cực triển khai để giúp cho khách hàng sớm được thụ hưởng từ chính sách này trong thời gian tới.

Riêng tại Cần Thơ, đại diện EVNSPC cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 132 tỉ đồng được giảm cho hơn 354.000 khách hàng sử dụng điện, trong 3 tháng 5, 6 và 7.2020. Để chính sách giảm giá điện, miễn tiền điện của Chính phủ sớm đến tay người dân và doanh nghiệp, EVNSPC kiến nghị với UBND TP.Cần Thơ sớm xác định danh sách cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là lĩnh vực lưu trú, du lịch để ngành điện kịp thời hỗ trợ.

Đại diện Công ty Điện lực Long An cho biết, dự kiến sẽ hỗ trợ giảm tiền điện cho 468.831/481.282 khách hàng (tỉ lệ 97,41%) trong 3 tháng với tổng số tiền hơn 309 tỉ đồng. Về chương trình miễn, giảm giá điện cho khách hàng theo chủ trương của Chính Phủ, phía EVNSPC đề xuất UBND tỉnh Long An chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng tích cực rà soát, thống kê những cơ sở, doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch COVID-19 để ngành điện nhanh chóng hỗ trợ.

Khách hàng phấn khởi vì tiền điện giảm

Thực hiện chủ trương giảm giá điện, miễn giá điện của Chính phủ, Công ty Điện lực Bình Thuận dự kiến giảm tiền điện cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi trong 3 kỳ thanh toán khoảng hơn 142 tỉ đồng; Đồng Tháp hơn 137 tỉ đồng; Bình Phước hơn 124 tỉ đồng, Đồng Nai hơn 617 tỉ đồng; Bình Dương hơn 573 tỉ đồng; Tây Ninh hơn 218 tỉ đồng…

Từ các buổi làm việc với chính quyền và các đơn vị điện lực trực thuộc, ông Lý đánh giá, chính sách giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi COVID-19 là chủ trương đúng và kịp thời, giúp mọi khách hàng giảm bớt khó khăn. Khách hàng sử dụng điện tại các tỉnh phía Nam nếu có thắc mắc gì về chính sách giảm giá điện có thể liên hệ Tổng đài 19001006 và 19009000 của Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Nam hoặc truy cập trang website: https://cskh.evnspc.vn. Nhân viên ngành điện sẽ tư vấn và hỗ trợ.

Về phía khách hàng, hầu hết đều bày tỏ sự phấn khởi khi ngành điện đã sẻ chia kịp thời với người sử dụng điện trong lúc khó khăn vì dịch bệnh. Ông Trần Văn Thành (ngụ KP.2, P.8, TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho rằng, việc giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với người dân, doanh nghiệp. “Điều này tôi rất hoan nghênh”, ông nói.

Bà NguyễnThị Thu Hà (ngụ P.8, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Trong mùa dịch và những tháng nóng gay gắt như hiện nay, gia đình chúng tôi xài điện rất nhiều. Trong tháng 3.2020, thanh toán hơn 1,8 triệu đồng tiền điện; tháng 4 trả hơn 2,2 triệu đồng. Vừa rồi, Điện lực TP.Vĩnh Long thông báo sẽ giảm 10% tiền điện trong 3 tháng tới, dù số tiền giảm không nhiều, nhưng tôi cảm thấy ngành điện đã có sự quan tâm đối với khách hàng”, bà Hà chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh cho biết kỳ tháng 4.2020, bệnh viện được giảm 1 kỳ hóa đơn là 15 triệu đồng, sắp tới được giảm 10% trong 3 tháng 5, 6 và 7.2020. “Chúng tôi thấy được sự quan tâm của Nhà nước và việc triển khai thực hiện kịp thời của ngành điện đối với các đơn vị trên tuyến dầu chống dịch như chúng tôi. Đây là sự tiếp sức rất cần thiết cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch COVID-19”, ông Bình bày tỏ.

Vĩnh Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.