Doanh nghiệp trong nước 'than' tiêu chí thầu cao tốc Bắc - Nam quá cao

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: VGP
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1.8, Bộ GTVT đã trả lời báo chí về việc sơ tuyển đấu thầu đường cao tốc Bắc - Nam khi có nhiều nhà đầu tư trong nước cho rằng có nhiều tiêu chí thầu quá cao khiến họ khó tham gia, điều này khiến những gói thầu dễ rơi vào nhà đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến việc đấu thầu cao tốc Bắc - Nam, nhiều chuyên gia cho rằng đường bộ cao tốc Bắc - Nam là trục xương sống quốc gia, nên ngoài những vấn đề về giao thông thì cần lưu ý về vấn đề an ninh quốc phòng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, về tiêu chí để sơ tuyển và đấu thầu đường cao tốc Bắc - Nam, Bộ GTVT đã tổng hợp trình, báo cáo Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội, sau đó đã xác định những đoạn ưu tiên thực hiện trong giai đoạn 2018-2021 với chiều dài 654km với 8 dự án được phân chia.

Để phân chia các dự án này, trong quá trình xem xét, Bộ GTVT cho biết đã đưa ra các tiêu chí, đánh giá thật kỹ. Đối với dự án phải xác định xây dựng và sẽ thu phí theo hướng đối tác công tư. Như vậy cần phải xem xét đến tính hiệu quả của dự án, phải có kết nối với các trung tâm, kết nối với các đường hiện hữu hoặc vòng kết nối với Quốc lộ 1…

Theo đó, tùy điều kiện địa hình và hệ thống đường đã có cũng như trung tâm kinh tế, chính trị dọc các tuyến để xác định các điểm đầu, điểm cuối của các dự án này.

Ông Đông cho hay, theo quy định của pháp luật, với tổng mức đầu tư bao nhiêu thì có quy định mức vốn của chủ sở hữu phải là bao nhiêu trong trường hợp đối tác công tư tại Nghị định 63 của Chính phủ đã được ban hành. Ở đây, trường hợp cụ thể là áp dụng mức 20% của tổng mức đầu tư đối với vốn, đây là điều kiện để tham gia. Vấn đề này đã được xem xét trong quá trình thông qua của Quốc hội và thực hiện dự án thầu. Đặc biệt quan trọng hơn là phù hợp với quy định trong Nghị định.

Tiêu chí được xác định trong phân đoạn của các dự án bảo đảm tính khả thi trong việc thu hút đầu tư, thu hồi vốn; xác định trên mức của dự án và xác định quyền mức tỷ lệ của vốn điều lệ tham gia, còn lại là vốn vay ngân hàng thương mại và từ vốn huy động khác.

Liên quan đến đấu thầu của dự án này, trước hết áp dụng theo hình thức đối tác công - tư (PPP) theo Luật Đấu thầu là phải thực hiện đấu thầu. Tuy nhiên, trong Luật Đấu thầu có quy định trong trường hợp ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng thì các cấp thẩm quyền sẽ phê duyệt. Chúng ta đang trong giai đoạn sơ tuyển, đánh giá sơ tuyển theo hình thức đấu thầu, trước khi chính thức lựa chọn nhà thầu.

Bộ GTVT đã tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định và thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, các cấp thẩm quyền liên quan đến vấn đề đấu thầu để bảo đảm phù hợp theo đúng quy định của pháp luật, quyết định của các cấp thẩm quyền, đặc biệt theo Nghị quyết 52 của Quốc hội.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.