Do hạn hán, hàng thủy sản và rau củ quả từ ĐBSCL tăng giá mạnh

Thời gian gần đây, các mặt hàng thực phẩm như thủy sản, rau củ, trái cây có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ về TP.HCM có xu hướng tăng giá, chủ yếu do tình trạng hạn hán và ngập mặn kéo dài khiến nguồn cung khan hiếm.
Theo ghi nhận của báo điện tử Một Thế Giới, tại các chợ đầu mối và chợ nhỏ lẻ, các loại cá đồng từ miền Tây Nam Bộ tăng giá mạnh. Cụ thể cá trê, cá rô, cá hú, cá lóc, điêu hồng… đều tăng từ 10.0000 – 15.000 đồng/kg.
Đặc biệt, đầu tháng 3, giá cá lóc bán lẻ đến người tiêu dùng chỉ 50.000 – 55.000 đồng/kg thì nay tăng thêm từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cá tra cũng tăng lên 40.000 đồng/kg dù trước đó giá cao nhất chỉ là 30.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg từ 90.000 đồng/kg tăng lên 110.000 đồng/kg. Tăng mạnh nhất là tôm thẻ cỡ 40 con/kg từ 150.000 đồng/kg tăng lên 175.000 đồng/kg. Tôm thẻ các loại khác tăng bình quân 10.000 – 15.000 đồng/kg. Tôm sú từ 220.000 đồng/kg tăng lên 240.000 đồng/kg. Tôm thẻ Bạc Liêu có giá 150.000 đồng/kg. Cua Cà Mau hiện đang có giá 170.000 đồng/kg, mực ống Rạch Giá 160.000 đồng/kg…
Cá từ miền Tây về TP.HCM tăng giá mạnh (Ảnh: P.D)

Bên cạnh cá tôm thì các loại rau củ cũng có sự biến động về giá. Một số mặt hàng rau ăn lá, củ quả cũng tăng ở các chợ đầu mối như cải xanh, cải ngọt, đậu côve, bí đao… tăng từ 1.000 - 7.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hầu như giá các mặt hàng rau củ từ miền Tây đều rục rịch tăng giá so với thời gian cuối tháng 3. Một số mặt hàng tăng mạnh, như cải ngọt từ 8.000 đồng/kg thì nay tăng tới 10.000 đồng/kg. Cải bẹ xanh cũng tăng thêm 2.000 đồng/kg. Đặc biệt, một số mặt hàng như dưa leo từ 15.000 đồng/kg tăng tới 20.000 đồng/kg, bầu bí từ 3.500 đồng/kg thì nay có giá 5.000 đồng/kg.
Theo thống kê của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TP.HCM, lượng rau lá, củ quả mỗi ngày về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là hơn 1.660 tấn. Một số mặt hàng tăng giá với mức từ 500 – 5.000 đồng/kg như khổ qua, dưa leo, cà chua…
Trong khi đó, tại chợ đầu mối Bình Điền, giá một số loại rau xanh đang tăng giá. Cụ thể, ngò rí Bạc Liêu từ 23.000 đồng/kg tăng lên 26.000 đồng/kg, cải xanh Long An từ 9.000 đồng tăng lên 12.000 đồng/kg, cải ngọt tăng 2.000 đồng/kg, lên mức 7.000 đồng/kg. Một số rau củ trái đang có mức giá cao như khổ qua Long An là 14.000 đồng/kg, dưa leo Long An là 18.000 đồng/kg, thơm Tiền Giang 9.000 đồng/kg, cải rổ Tiền Giang 30.000 đồng/kg…
Rau cũng theo đà tăng giá (Ảnh: P.D)
Đáng chú ý, trái cây từ miền Tây cũng tăng giá hơn so với trước. Cam sành Tiền Giang hiện có giá 28.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 3. Bưởi năm roi cũng tăng 3.000 đồng/kg. Một số trái cây có mức giá cao như quýt Cần Thơ 25.000 đồng/kg, bưởi Vĩnh Long 25.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 60.000 đồng/kg, mãng cầu xiêm 33.000 đồng/kg, chôm chôm Tiền Giang là 25.000 đồng/kg…
Cam sành miền Tây đang tăng giá từng ngày (Ảnh: PD)

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, cam sành cũng tăng 4.000 đồng/kg, lên 28.000 đồng/kg. Nhãn quế từ 15.000 đồng tăng thêm 2.000 đồng/kg…

Theo một số tiểu thương, sở dĩ giá thực phẩm nhích lên trong thời gian gần đây là do các đầu mối cung cấp từ miền Tây tăng giá. Tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài tại khu vực ĐBSCL đang khiến các cánh đồng trồng rau, trái cây và nuôi thủy hải sản mất mùa, giảm năng suất. Điều này đang tác động làm giảm nguồn cung tại các thành phố lớn.

Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.