Đề nghị tăng lương cho Bộ trưởng vì... không đủ tiền nuôi 2 con ăn học

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Mới đây, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách đã đưa kiến nghị tăng lương cho các bộ trưởng và ủy viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

Báo Dân Trí đưa tin trong văn bản kiến nghị mới đây gửi lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách (Hà Nội) cho rằng: Do mức lương 15 triệu đồng/tháng hiện nay của Thủ tướng và các bộ trưởng, ủy viên trung ương là thấp nên đưa ra kiến nghị cần bổ sung lương "liêm chính" cho các ủy viên trung ương mỗi người từ 20-30 triệu đồng/tháng. Hơn 5.000 người có chức vụ sau các ủy viên trung ương với mức lương "liêm chính" từ 10-20 triệu đồng/tháng.

Công ty này lập luận rằng, mức lương 15 triệu đồng/tháng đối với các ủy viên trung ương hiện nay khi so với các nước trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc còn thấp và như vậy chưa đảm bảo cuộc sống cho 1 bộ trưởng nếu có 2 con nhỏ ăn học.

Họ còn nhận định đó là nguồn kinh phí nhỏ mà Bộ Tài chính có thể thu xếp được: "Nguồn kinh phí sẽ được Bộ Tài chính thu xếp, đây là nguồn kinh phí nhỏ, có thể tiết kiệm chi là có thừa nguồn kinh phí". Và "nếu Bộ trưởng Bộ Tài chính không lo được, Công ty chúng tôi sẵn sàng chỉ chỗ các nguồn kinh phí tiết kiệm của đất nước hiện nay đang để lãng phí".

6

Ảnh từ Dân Trí

Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách là một công ty tư nhân, ngành nghề chính là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác, có trụ sở tại tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Người đại diện công ty là ông Hà Minh Tuấn, Giám đốc công ty. Công ty này được thành lập vào tháng 1.2010 do Chi cục Thuế Quận Ba Đình quản lý.

Ngay sau khi thông tin về đề xuất tăng lương cho bộ trưởng và các ủy viên trung ương được Dân Trí đăng tải, nhiều độc giả đã gửi phản hồi.

Độc giả Lê Tuấn Anh ngỡ ngàng: "Giờ tôi mới biết có cái công ty này! Nghe lạ và ngồ ngộ. Nhưng xem lại kiến nghị đưa ra thì thấy có gì đó lại... khùng khùng".

Còn độc giả Thanh Bình nói: "Chẳng có ông Bộ trưởng nào ở nhà cấp 4 đâu mà lo hộ thu nhập của các ông ấy không nuôi được 2 con ăn học". Độc giả Tuan Vo có ý kiến tương tự: "Lương của Bộ trưởng thấp nhưng có thấy ai từ chức hay nghỉ việc đâu?! Họ thừa sức nuôi con ăn học, đâu đến lượt các vị ở công ty lo thế".

Độc giả lấy nickname Cong Dan nói có vẻ gay gắt hơn: "Người nông dân cực khổ họ vẫn nuôi con ăn học thành người. Lương các vị kia gấp bao nhiêu lần mà lại không nuôi được: Thật nực cười".

Góp ý nên thực tế và có cơ sở khoa học

​Theo một số chuyên gia, việc mở cửa với sáng kiến, tiếp nhận đề xuất của nhân dân của Chính phủ khá cởi mở và thể hiện năng lực của Chính phủ kiến tạo. Tuy nhiên, những đề xuất, sáng kiến cần dựa trên thực tế, có cơ sở khoa học, tuân thủ pháp luật và đúng - trúng vấn đề được nêu. Điều này vừa thể hiện trí tuệ của cá nhân, cơ quan có sáng kiến, vừa giúp các cơ quan quản lý hiểu rõ, dễ hình dung.

Nhiều chuyên gia cho rằng, người dân, doanh nghiệp không nên lợi dụng chính sách để đưa ra những đề xuất kiểu "khua chiêng, múa trống" và ghi danh nhằm gây chú ý dư luận, phản khoa học, không thuyết phục gây mất thời gian của cơ quan quản lý Nhà nước đi giải trình, thuyết minh.

T.H


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Do minh phuongReply

  26-9-2017 07:38:38

  Cha co bo truong nao xai den tien luong cua minh , boi vi ho co tu nhung nguon khac lon hon luong hang trieu lan .... Toi lam hang thang dc hon 50tr ma lo cho 2 con an hoc con met moi , ma may ong bo truong nay luong co 15tr ma con & chau hoc o nc ngoai het .... tai that !

 • Võ Minh PhổReply

  25-9-2017 04:59:27

  Đúng lương của Bộ Trưởng như vậy thì ít, nhưng thử hỏi các ông Bộ Trưởng có ai sống bằng lương không nhỉ? (Tôi lại cũng ngạc nhiên và không hiểu là tại sao họ lại sống được với nhà lầu, biệt thự, xe hơi loại sang ? Có bác nào rành chỉ cho tôi với). Đúng là lương đó thì làm sao nuôi nổi 2 con học ở Việt Nam nên họ cho con ăn học ở Anh, Mỹ, Úc, Đức,... cho tiết kiệm và là lẽ dĩ nhiên, chi phí chỉ 2,3 ngàn đô tháng họ không lo được thì các doanh nghiệp sân sau lo họ đâu có tiêu đến tiền lương. Mấy anh doanh nghiệp này cũng khôn, bày ra chuyện tăng lương cho lãnh đạo là nhất cử lưỡng tiện vừa được tiếng là yêu xếp, hết lòng vì xếp vừa biết đâu xếp lương cao thì gánh cho một ít chi phí nuôi con xếp.

 • Dung nguyenReply

  20-9-2017 03:43:36

  Ai dam bao cac bac y dc tang luong nen k tham nhung

 • Ưng HoàngReply

  19-9-2017 10:38:15

  Thảo nào, con các bộ trưởng không dám học tại Việt nam. Toàn phải sang Mỹ với Úc học để tiết kiệm tiền. Thương quá đi.

 • duchuunguyenReply

  19-9-2017 09:43:54

  Đọc qua 4 bài bình luận của các bạn tôi OK nhất là bạn PVTrung. Lương 15 tr và bổng lộc mà còn được đề nghị tăng , nuôi không nổi 2 thì nuôi 1 thôi. Cty đề nghị là cty kinh doanh đó, họ kinh doanh cái mà người có lòng tự trọng không bao giờ làm - cái nịnh - mong rằng đây chỉ là giấc mơ để cho người lao động nhờ.

 • LeReply

  18-9-2017 10:55:25

  Không biết trong số đó có ai có con học ở Việt Nam không ?

 • Phạm văn TrungReply

  18-9-2017 03:03:09

  Tuy lương chỉ có 15triệu đồng/tháng nhưng tất cả mọi chi phí không cần phải trả? Không có ông nào phải tốn tiền nuôi con ăn học đâu? Lương chỉ với mức 15triệu đồng/tháng thế kia mà ở toàn là nhà 5-7 lầu, đi xe hơi 5-7tỉ không? Lương 15triệu/tháng ( thấp như thế) không đủ sống vậy mà còn chưa hiểu được nỗi khổ của người dân nghèo làm việc chỉ với 1 đến 2 triệu đồng/tháng mà phải lo mọi việc chi tiêu trong nhà con đi học... hay sao mà mỗi việc đều phải tìm cách thu tiền dân thế kia?

 • Kim MaiReply

  18-9-2017 10:53:38

  Tôi ủng hộ đề xuất trên để có thể tránh được tham nhũng vì khi đủ tiền sinh hoạt cho gia đình thì những Bộ trưởng, Quan chức có lương tâm sẽ không muốn tham nhũng. Không thể so sánh họ với các người Nông dân vì Bộ trưởng, Quan chức là những người phải thông minh, có tài hơn người đế suy nghĩ và làm những công việc Vĩ mô có lợi cho đất nước. Kính mong Nhà nước ủng hộ ý kiến trên. Mai

  • Lê VănReply

   20-9-2017 01:39:25

   Nếu các ông quan ý 100/100 không tham nhũng thì lương cao, gắn với trách nhiệm càng cao đảm bảo như Singapo ấy. Ngược lại nếu tham nhũng làm trái thì sẽ tịch thu, Đóng băng hết tài sản, về già sẽ không cá đồng xu dính túi. Có ông nào dám đi dự và thề ở Hội thề không Tham nhũng không?

 • sanuReply

  18-9-2017 10:32:23

  Thật là tội nghiệp các bác ý , khó khăn vật vả quá , tiền lương không đủ sống , nếu xét nâng lương thì cũng nên để họ yên tâm công tác nhưng cũng phải khảo sát tài sản , và chi phí gia đình họ để làm một cuộc thực nghiệm gần chính xác đây là cơ sở để tăng lương ./.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.