Cần Thơ: Chủ khách sạn, nhà nghỉ ‘gồng mình’ giữa đại dịch COVID-19

Đường phố Cần Thơ vắng lặng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: Thanh Nguyên
Dù không được ngành chức năng yêu cầu tạm đóng cửa, nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở Cần Thơ vẫn chủ động tạm ngưng hoạt động từ trước đó vì không có khách ở, và lo ngại dính dịch bệnh cho gia đình mình. Trong thời điểm thất thu này, các chủ khách sạn phải gồng mình để vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Sáu (65 tuổi) chủ của 2 khách sạn ở Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ cho biết, trước tình hình dịch bệnh, ông đã chủ động tạm ngưng hoạt động 2 khách sạn của mình từ đầu tháng 3. Do ở vị trí thuận lợi, 2 khách sạn của ông trước giờ thường xuyên đón khách du lịch ở trong và ngoài thành phố.

“Do đó, tôi sợ lỡ không may có khách nhiễm bệnh thì phải cách ly phiền phức, hơn nữa thời điểm này khách rất thưa thớt, mỗi tối chỉ được 1-2 phòng nên tôi nghĩ tốt nhất vẫn nên tạm ngưng hoạt động. Thời điểm này phải nghỉ chứ không còn cách nào khác, hoàn cảnh thật cam go vì tôi đầu tư khách sạn chủ yếu từ vốn vay ngân hàng, hàng tháng phải đóng lãi gần 30 triệu đồng”, ông Sáu cho biết.

Còn chị Thanh Tâm, chủ của 1 khách sạn ở P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, cho biết, từ cuối tháng 3, chị đã chủ động thông báo cho nhân viên là khách sạn tạm nghỉ để phòng chống dịch COVID-19.

Một khách sạn ở khu vực bến Ninh Kiều còn mở cửa dù lượng khách giảm đáng kể - Ảnh: Thanh Nguyên

“Mình kinh doanh khách sạn nhỏ, chứ không phải là khách sạn nhiều sao, cao cấp. Từ chỗ đó mà khó khăn chồng khó khăn. Vì kinh doanh khách sạn như tôi, chủ yếu là phải thế chấp tài sản để vay ngân hàng chứ đâu có số tiền lớn để đầu tư. Hàng tháng phải đóng lãi vài chục triệu đồng, thời điểm phải tạm nghỉ thì khó khăn đến cỡ nào nữa”, chị Tâm chia sẻ.

Còn rất nhiều chủ kinh doanh khách sạn cũng rơi vào hoàn cảnh như ông Sáu, chị Tâm nhưng họ phải tìm cách để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hầu như tất cả đều ngưng kinh doanh, vì lo lắng sức khỏe cho bản thân, nhân viên và gia đình.

Dọc trên các tuyến đường gần khu vực bến Ninh Kiều, nhiều khách sạn cũng treo biển tạm nghỉ để chống dịch COVID-19. Trên đường Châu Văn Liêm (P.Tân An, Q.Ninh Kiều) vốn có nhiều khách sạn san sát nhưng hiện hầu hết đã đóng cửa, duy chỉ có khách sạn K.L. vẫn còn hoạt động. Lễ tân cho biết khách sạn hiện vẫn hoạt động bình thường dù tình trạng phòng trống rất nhiều.

Lãnh đạo P.Tân An cho biết, hiện Cần Thơ không có chỉ đạo các khách sạn, cơ sở lưu trú ngưng hoạt động, tuy nhiên nhiều cơ sở đã chủ động tạm đóng cửa để phòng dịch.

“Các khách sạn còn hoạt động phải tuân theo quy định nghiêm ngặt để phòng, chống dịch. Dù là khách nghỉ trong ngày không qua đêm, chủ khách sạn cũng phải báo thông tin lên công an phường. Hơn nữa, khi tiếp nhận khách buộc phải khai báo y tế rõ ràng”, lãnh đạo P.Tân An nói.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.