Các nước RCEP muốn hoàn tất thỏa thuận trước cuối năm 2018

Ảnh minh họa
Các quốc gia thành viên trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ tổ chức cuộc gặp cấp bộ trưởng tại Singapore trong tuần này nhằm tiến tới mục tiêu hoàn tất thỏa thuận trước cuối năm 2018.

Theo tờ Nikkei của Nhật, trọng tâm cuộc họp nói trên hướng đến việc đạt được sự đồng thuận chung của các nước thành viên để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh, cũngvtại Singapore vào tháng 11. Năm nay Singapore giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

RCEP gồm 10 nước ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand, chiếm khoảng 1/3 GDP toàn cầu và nửa dân số thế giới. RCEP được ASEAN đề xuất nhằm hợp nhất các thỏa thuận thương mại song phương trong ASEAN vào một khuôn khổ thương mại tự do duy nhất bao trùm phần lớn khu vực châu Á.

Vòng đàm phán đầu tiên của RCEP diễn ra năm 2013. Tại cuộc họp ở Tokyo (Nhật) diễn ra tháng trước, các nước RCEP đã nhất trí hoàn tất một thỏa thuận trước cuối năm 2018.

Có 18 lĩnh vực đang được đàm phán, trong đó 4 lĩnh vực đã nhất trí là: hợp tác kinh tế và kỹ thuật; doanh nghiệp vừa và nhỏ; thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại và mua sắm chính phủ.

Các nước RCEP hy vọng duy trì được động lực tự do thương mại thông qua khuôn khổ mới này. "RCEP sẽ là một tín hiệu quan trọng đối với thế giới rằng các nước thành viên ASEAN và các đối tác của chúng tôi đánh giá cao tự do thương mại, hội nhập khu vực và hợp tác quốc tế", Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong phát biểu tại lễ khai mạc cuộc gặp cấp bộ trưởng ASEAN hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn 14 lĩnh vực trong vòng đàm phán, chưa đạt được thỏa thuận gồm thương mại hàng hóa, cạnh tranh, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử. Hiện có nhiều bất đồng lớn giữa các nước thành viên như Ấn Độ lưỡng lự việc mở cửa thị trường cho những quốc gia lớn như Trung Quốc. Các quốc gia cũng đưa ra ý tưởng khác nhau về mức độ ngặt nghèo của các quy định. Quốc gia có mức độ phát triển cao hơn muốn đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn...

Do đó Nikkei nhận định RCEP sẽ đối mặt nhiều trở ngại trong vài tháng tới. Tuy nhiên, "Xét tới sự đa dạng của các thành viên RCEP, tất cả chúng ta đều phải chấp nhận đánh đổi và nhượng bộ", ông Lee Hsien Loong nói tại sự kiện trên.

Theo dự kiến, các nước RCEP sẽ đưa ra một báo cáo về tiến trình đàm phán sau khi hoàn tất cuộc gặp tuần này. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo VnEconomy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.