5 thủ tục nhập khẩu phế liệu được triển khai Cơ chế một cửa quốc gia

Tình hình nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam thời gian qua diễn ra ồ ạt, không kiểm soát - Ảnh: Internet
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi tới Tổng cục Hải quan 5 thủ tục liên quan đến nhập khẩu phế liệu để đôi bên phối hợp triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo đó, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị Tổng cục Hải quan phối hợp để triển khai chính thức 6 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia, trong đó có tới 5 thủ tục liên quan đến nhập khẩu phế liệu.

Thứ nhất là thủ tục cho phép nhập khẩu phế liệu không thuộc danh mục phế liệu được phép nhập khẩu để thử nghiệm làm nguyên liệu sản xuất.

Thứ hai là thủ tục cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Thứ ba là thủ tục cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất (trường hợp Giấy xác nhận hết hạn).

Thứ tư là thủ tục cấp lại Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất (trong trường hợp giấy xác nhận bị mất hoặc hư hỏng).

Thứ năm là thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu. Và cuối cùng là đưa nguồn gen ra nước ngoài phục vụ học tập, nghiên cứu không vì mục đích thương mại.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức kết nối Cơ chế một cửa quốc gia từ tháng 6.2015. Tính đến tháng 9.2018, Bộ đã triển khai được 11 thủ tục hành chính đã chính thức triển khai qua cơ chế này. Trong đó có 4 thủ tục đã bị hủy bỏ do thay đổi của chính sách pháp luật.

Như vậy, Bộ này còn 7 thủ tục đang triển khai qua Cơ chế một cửa quốc gia. Sau khi hoàn thành việc triển khai 6 thủ tục hành chính trên, Bộ sẽ hoàn thành kế hoạch kết nối năm 2018.

Cơ chế một cửa quốc gia đã được triển khai chính thức từ tháng 11.2014, đến ngày 15.7 vừa qua, 11 bộ ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với 1,34 triệu hồ sơ của 22.800 doanh nghiệp được xử lý thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trên tổng cộng 251 thủ tục sẽ được triển khai đến năm 2020 theo rà soát mới nhất của các bộ ngành.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.