Tạm dừng đóng BHXH đối với doanh nghiệp bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ảnh minh họa từ Internet
Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các cơ quan hữu quan hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) mới đây đã có Công văn số 874/LĐTBXH-BHXH gửi BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch Covid-19 ảnh hưởng.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, làm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các DN, nhất là đối với những DN bị giảm nguồn cung nguyên liệu đầu vào, giảm thị trường tiêu thụ sản phẩm, giảm lao động tạm thời do phải cách ly phòng dịch...

Do đó, trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi quản lý, hướng dẫn DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa 12 tháng theo quy định.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan LĐ-TB-XH và cơ quan tài chính địa phương hướng dẫn DN lập hồ sơ và xác định các doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất để chuyển cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục, hồ sơ thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các DN trên địa bàn; phối hợp với cơ quan LĐ-TB-XH, cơ quan tài chính cùng cấp hướng dẫn DN lập hồ sơ và giải quyết đối với các DN đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện cho các DN khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian xảy ra dịch cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, định kỳ hàng tháng, BHXH Việt Nam tổng hợp, gửi báo cáo kết quả giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 về Bộ LĐ-TB-XH.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 793/BHXH-BT ngày 12.3 gửi Bộ LĐ-TB-XH đề nghị tham gia ý kiến đối với dự thảo văn bản hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định, kể từ tháng DN đề nghị đến tháng 6.2020.

Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của DN và không tính lãi theo đúng quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Trong trường hợp đến hết tháng 6.2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và DN có đề nghị thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết.

Hiện nhiều công nhân không thể khám chữa bệnh do bị bảo hiểm khóa thẻ vì doanh nghiệp chậm lương và đóng bảo hiểm. Đây là điều nằm ngoài mong muốn của doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát. Việc cố không sa thải nhân viên và chậm nộp các khoản tiền chế độ về BHXH trong thời điểm này là bất khả kháng đối với nhiều doanh nghiệp.

Do đó, việc gia hạn, kéo dài thời gian nộp BHXH lúc này sẽ giúp doanh nghiệp dần khôi phục, từng bước vượt qua khó khăn; đồng thời không gây khó khăn cho người lao động nếu lỡ có đau bệnh cần đi khám chữa bệnh.

T.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.