'Thách thức' Donald Trump, Starbucks sẽ thuê 10.000 người tị nạn và đầu tư vào Mexico

CEO Starbucks Howard Schultz
Starbucks cam kết sẽ thuê thêm 10.000 người tị nạn trên toàn cầu trong 5 năm tiếp theo. Đây được coi là hành động nhằm phản ứng lại lệnh cấm nhập cư mới ban ra gần đây của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một bức thư ngỏ gửi nhân viên ngày 29.1.2017 (theo giờ địa phương), Giám đốc Điều hành Howard Schultz của Starbucks cho biết lệnh cấm nhập cư của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra "sự nhầm lẫn, bất ngờ và cả sự chống đối".

“Hôm nay tôi viết thư cho các bạn với một sự quan ngại sâu sắc, một trái tim nặng trĩu và một lời hứa đầy quyết tâm. Chúng ta đang sống trong một thời đại chưa có tiền lệ, một thời đại mà chúng ta là nhân chứng trước lương tâm của đất nước và lời hứa Giấc mơ Mỹ đang bị lung lay”, ông Schultz viết.

Theo đó, việc tuyển dụng của Starbucks sẽ bắt đầu tại Mỹ, tập trung vào những người đã từng phục vụ hoặc hỗ trợ cho quân đội. Và đây là "một nỗ lực nhằm chào đón và tạo cơ hội cho những người chạy trốn chiến tranh, bạo lực, khủng bố và bị phân biệt đối xử", ông Schultz nói.

Cũng theo Schultz, Starbucks cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào Mexico, nơi công ty này có tới 600 cửa hàng và 7.000 lao động mặc kệ việc ông Trump đang muốn xây một bức tường dọc biên giới 2 nước và yêu cầu phía Mexico chi trả khoản tiền xây dựng đó.

Ông nói Starbucks muốn phục vụ khách hàng ở bất kỳ đâu, dù đó là bang của người theo đảng Cộng hòa hay Dân chủ, dù là đất nước theo đạo Cơ đốc hay đạo Hồi và dù là quốc gia bị chia rẽ hay một quốc gia thống nhất.

Schultz từng ví cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016 năm như một rạp xiếc. Ông đã nhiều lần cảnh báo các nhân viên của mình rằng môi trường chính trị gần đây ở Mỹ sẽ trở nên đầy thử thách. Hồi tháng 11.2016, ông nói mình “choáng váng” trước chiến thắng của Donald Trump.

Schultz là chủ doanh nghiệp của Mỹ có hành động thực tế mới nhất nhằm chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump. Starbucks hiện hoạt động với hơn 25.000 cửa hàng tại 75 quốc gia trên toàn thế giới.

Trước đó, đã có nhiều tiếng nói cất lên từ Thung lũng Silicon của các "ông lớn" Facebook, Google và Tesla nhằm công khai phản đối sắc lệnh mới của ông Trump. Trong khi đó, Airbnb đang vận động việc cung cấp chỗ ở miễn phí cho những người bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế đi lại hay không thể nhập cảnh vào Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh cấm người nhập cư từ các quốc gia mà đa số là Hồi giáo (gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Somalia, Libya) trong khoảng thời gian tối thiểu 90 ngày, đồng thời đình chỉ chương trình tị nạn Mỹ trong 120 ngày.

Sắc lệnh của ông Trump đã gây ra tình trạng hỗn loạn ở các sân bay trên thế giới và làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, đồng thời vấp phải chỉ trích của một số chính trị gia nước này.

Anh Thư (theo BBC News, Fortune)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn KimReply

    01-2-2017 11:57:52

    Nước Mỹ có một nền văn hóa đa dạng vì đa chủng tộc đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng...nước Mỹ hùng mạnh vì họ phát triển dựa trên nền văn hóa căn bản và cốt lỏi của họ được hình thành từ ngày lập quốc. Chính nền văn hóa này cho phép các nền văn hóa nhập cư khác biệt tồn tại và hòa nhập với hiến pháp Mỹ. Nhập gia tùy tục, hồi giáo kiểu Mỹ khác với hồi giáo Arab vì phải tuân thủ quy định pháp luật của nước Mỹ. Nó tự do và dân chủ, luật Charia không thể áp dụng nguyên bản như ở trung đông mà phải theo luật Mỹ vì phải thực hiện việc bình đẳng và tôn trọng quyền tự do lựa chọn của công dân. Các nhà tư bản Mỹ bị đụng chạm quyền lợi trước quyết định đóng cửa hạn chế người nhập cư hồi giáo của ông Trump nhưng đây là ý chí của nhiều người dân Mỹ, ông ta thực hiện nó vì họ muốn vậy khi bầu cho ông. Nước Đức, Pháp, Bỉ đã và đang trả giá cho việc nhập cư đó...nhưng thói đời thì với một số người quyền lợi của họ được đặt trên quyền lợi của người khác, đôi khi trên cả quốc gia dân tộc. Khi cộng đồng hồi giáo lớn mạnh tại Mỹ, sự hình thành các khu vực dân cư hồi giáo đông đúc sẽ phát triển và càng nhân lên về dân số. Ông Trump nhìn thấy trước nhiều vấn đề không thể giải quyết được với các biệt khu hồi giáo đặc trưng mọc lên giống như ở Pháp. Bây giờ ngay tại thủ đô Washington, dân da trắng đa phần phải dồn về góc tây thành phố nhường phần chỗ còn lại vì không muốn chung đụng với dân Mỹ gốc Phi đang tăng tốc về dân số. Chẳng thể bắt họ hòa chủng thì cũng không thể không nghe họ nói gì! Họ nói về chuyện nhập cư... "đi với bụt thì mặc áo cà sa còn đi với ma là phải mặc áo giấy".

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.