Sẽ khởi công công viên Sài Gòn Safari vào tháng 7 năm nay

Sài Gòn Safari được quy hoạch tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.
Được cấp phép đầu tư từ 2004, đến thời điểm tháng 5.2016, khi trả lời bức xúc của cử tri về quy hoạch "treo" tại công viên Sài Gòn Safari, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định việc triển khai thi công chậm nhất là cuối năm 2016.

Mới đây, văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về tiến độ triển khai xây dựng dự án công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành có liên quan tập trung, phối hợp đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ trong tất cả khâu từ việc bồi thường, quy hoạch, đầu tư xây dựng… giúp dự án hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư để thống nhất hình thức đầu tư dự án Công viên Sài Gòn Safari và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND TP.HCM xem xét, giải quyết và phấn đấu hoàn tất các thủ tục để nhà đầu tư có thể khởi công dự án trong tháng 7.2017.

Người dân tận dụng đất trống dự án để chăn thả gia súc.

Được quy hoạch và triển khai từ năm 2004, dự án Công viên Sài Gòn Safari do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn là chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư tại thời điểm đó 500 triệu USD, là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, có tầm cỡ khu vực Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch xây dựng trải rộng tại 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP.HCM, có tổng diện tích lên đến 485ha.

Chính quyền địa phương đã bắt đầu việc bồi thường từ năm 2004, thu hồi đất của hơn 700 hộ dân nhằm phục vụ việc xây dựng dự án. Đến năm 2007, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã đạt 96%.

Từ đó đến nay dù chỉ còn 4% nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Số tiền đền bù mà chính quyền địa phương đã chi trả bồi thường 684/705 hộ, với số tiền 560/619 tỉ đồng. Năm 2013, do dự án quá chậm tiến độ nên công ty tư vấn dự án Bernard Harrison & Friends Ltd (Singapore) đã xin rút lui.

Và gần đây, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận cho Công ty Vinpearl (thuộc tập đoàn Vingroup) thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để nghiên cứu điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi bằng nguồn kinh phí mà công ty này chi trả.

Quang Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.