Hội nghị G20: Sáng kiến bảo vệ người dùng internet của Thủ tướng Úc được ủng hộ mạnh

Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 - 2019. Ảnh: TASS/Getty
Ngày 29.6, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã kết thúc sau 2 ngày họp tại Osaka, Nhật Bản. Đánh giá về kết quả, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, sáng kiến yêu cầu các công ty công nghệ cần có giải pháp để bảo vệ người sử dụng internet trước các nội dung bạo lực, cực đoan cũng như khủng bố... của ông đã được ủng hộ mạnh mẽ.

Thủ tướng Úc đã giành thắng lợi quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khi thuyết phục được các nhà lãnh đạo ra thông cáo chung, kêu gọi các công ty công nghệ phải có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các đối tượng sử dụng mạng xã hội truyền bá và chia sẻ hành động cực đoan cũng như khủng bố.

“Ưu tiên của chúng tôi khi đến hội nghị này là đảm bảo rằng internet không được sử dụng như là công cụ của khủng bố. Đây là đề xuất quan trọng và chúng tôi rất vui khi nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo, trong đó có Mỹ và Nga. Đây là những sự ủng hộ rất quan trọng”, Thủ tướng Úc nói.

Cũng theo ông Morrison, sự ủng hộ này cho thấy thế giới có sự kỳ vọng cao đối với các công ty công nghệ, nhằm đưa ra các biện pháp để nền tảng của họ không bị sử dụng vào các mục đích xấu.

Trong tuyên bố ngày 29.6, Thủ tướng Úc còn cho biết việc nhà lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới ra tuyên bố chung đã gửi cảnh báo rõ ràng đến các công ty công nghệ về việc họ cần phải có những bước đi tích cực hơn. Tuyên bố cũng thấy nỗ lực hợp tác và thể hiện sự đoàn kết của các nhà lãnh đạo nhằm chống lại việc lan truyền các nội dung bạo lực cực đoan và khủng bố trên mạng xã hội.

Vào ngày họp trước đó của Hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 đã có cuộc họp đặc biệt đầu tiên khẳng định tầm quan trọng của kinh tế số. Phiên thảo luận do Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chủ trì.

Tại phiên thảo luận này, lãnh đạo các nước tham dự đã thông qua Tuyên bố Osaka về kinh tế số; nhấn mạnh tiềm năng to lớn và tầm quan trọng của kinh tế số; tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số và các công nghệ mới nổi, đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn trong kinh tế số.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định số hóa đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có thể giải quyết được các vấn đề xã hội. Để tận dụng tối đa những lợi ích mà kinh tế số mang lại không thể thiếu việc xây dựng những quy tắc toàn cầu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng cần xây dựng những quy tắc nền tảng của thế giới thúc đẩy cách tân công nghệ và xây dựng những khu vực lưu thông dữ liệu tự do có thể tin cậy. Bên cạnh đó, ông mong muốn các bên đạt được những tiến bộ thực chất về kinh tế số tại Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự kiến diễn ra vào tháng 6.2020.

A.T.T theo VOV, VGP


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.