Bộ KH-ĐT trả lời kiến nghị của 118 văn nghệ sĩ về dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông

Ảnh minh họa từ Internet
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa có văn bản trả lời bản kiến nghị của 118 văn nghệ sĩ về dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 được Quốc hội quyết định chủ trương, trong đó có 8 dự án thành phần được đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

"Chủ trương này được nghiên cứu đầu tư trên tinh thần độc lập, tự chủ, không liên quan đến chính sách của bất cứ quốc gia nào", văn bản nêu.

Theo đó, Chính phủ đã giao Bộ GTVT tổ chức thẩm định và quyết định đầu tư theo trình tự, thủ tục của pháp luật. Đến nay, Bộ GTVT đang tiến hành sơ tuyển các nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế trước khi đấu thầu.

Bộ KH-ĐT cho hay, việc đấu thầu sẽ được tổ chức theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Theo đó, phải xem xét chặt chẽ tất cả các điều kiện, tiêu chí của các hồ sơ dự thầu; không chỉ quan tâm đến giá thầu mà còn xem xét các điều kiện về năng lực (tài chính, kỹ thuật, máy móc, nhân sự...), kinh nghiệm thực hiện thành công các dự án tương tự (quy mô, tính chất); uy tín, chất lượng, tiến độ, giải pháp, kỹ thuật, biện pháp thi công...

Theo Bộ thì dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi, sẽ trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư làm cơ sở nghiên cứu khả thi để đầu tư giai đoạn sau 2020.

Bộ KH-ĐT cho biết đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực sự để triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Trước đó, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin quý 2/2019 của Bộ KH-ĐT, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH-ĐT) Nguyễn Đăng Trương cho biết, có khoảng 25 doanh nghiệp trong nước nộp hồ sơ thầu dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Liên quan nhà đầu tư nước ngoài, ông Trương nhấn mạnh bất kỳ nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, nếu đáp ứng được tư cách hợp lệ về Luật Đấu thầu, có năng lực kinh nghiệm, giải pháp khả thi thì đều được mời tham gia.

Theo ông, đây là dự án quan trọng, là tuyến đường huyết mạch nên việc lựa chọn nhà đầu tư phải thực sự có năng lực, kinh nghiệm.

Về điều kiện của các nhà đầu tư nước ngoài để tham gia vào dự án, ngoài các quy định theo pháp luật hiện hành, ông Trương cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài để được xem xét, phải thực hiện một dự án tương tự như đường cao tốc Bắc-Nam ở một nước mà họ không mang quốc tịch. Ngoài ra, quá trình thực hiện dự án ở nước đó không xảy ra kiện tụng, tranh chấp, lịch sử quá trình thực hiện dự án phải lành mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Đại Thắng cho biết thêm hiện có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. "Theo thông tin chúng tôi nắm được, số lượng nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc còn nhiều hơn so với Trung Quốc", ông Thắng cho hay.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.