Sang Úc làm điểm tâm, nhãn tươi Việt Nam có giá gần 200.000 đồng/kg

Nhãn Việt Nam được xuất khẩu sang Úc với giá từ 150.000 - 182.000 đồng/kg - Ảnh: TN
Hơn 7 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan sang Úc. Trong tuần tới, dự kiến 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc với giá xuất khẩu khoảng 9 - 11 đô la Úc (tương đương khoảng 150.000 - 182.000 đồng/kg).

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết ngày 6.8 vừa qua đã có 7,5 tấn nhãn Việt Nam được thông quan tại Úc và dự kiến 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới, nếu thời tiết tại vùng trồng thuận lợi.

Tại khu vực Tây Úc và Nam Úc, Thương vụ Việt Nam sẽ thực hiện chương trình xúc tiến “nhãn Việt Nam mình!” như một lời giới thiệu, tâm tình về hương vị Việt Nam với bạn bè Úc và đồng bào xa tổ quốc.

Tại Úc, Thương vụ Việt Nam cho biết sẽ tìm kiếm các hình thức tiêu dùng nhãn mới, ví dụ như đề xuất một số doanh nghiệp tại nước này nghiên cứu sử dụng, bổ sung nhãn sấy trong sản phẩm ngũ cốc ăn liền phục vụ điểm tâm, hoặc làm bánh trong các tiệm cà phê...

Theo kế hoạch, nhãn Việt Nam sẽ được đưa vào các siêu thị, cửa hàng, bạn bè Úc. Giá bán mỗi kg vào khoảng 9 - 11 đô la Úc (tương đương khoảng 150.000 - 182.000 đồng/kg).

Quả nhãn Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản xuất và xuất khẩu theo quy trình vận hành đáp ứng yêu cầu chất lượng, xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào Úc. Bên cạnh đó, quả nhãn trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ.

Các lô hàng xuất khẩu phải được kiểm tra bởi các đơn vị kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật phía Việt Nam trước khi xuất khẩu, đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi trong các lô hàng phải phủ kín, không để côn trùng xâm nhập.

Giá nhãn ở Hải Dương chỉ khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg - Ảnh: T.N

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện quả nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu đến hàng chục quốc gia trên thế giới, nhiều nhất là Trung Quốc và thị trường khó tính nhất là Mỹ. Sau Úc, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực xúc tiến để xuất khẩu nhãn vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương - Trần Văn Quân, nhãn năm nay rất được mùa, sản xuất đảm bảo chất lượng, được các thị trường khó tính chấp nhận. Doanh nghiệp đang tích cực thu mua để xuất khẩu sang Úc, Mỹ, Anh và các nước khác. Nhãn ở những vùng trồng được cấp mã số có giá bán cao hơn giá thị trường từ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

Hải Dương hiện có 2.100 ha nhãn và tập trung chủ yếu tại Chí Linh với 637 ha. Năm 2020, dự kiến thu hoạch khoảng 10.000 tấn nhãn. Trong đó riêng Chí Linh chiếm khoảng gần 5.000 tấn, xuất khẩu 250 tấn sang Mỹ, Singapore, Úc và một số thị trường khác.

Tin và ảnh: Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.