Samsung chuẩn bị đóng cửa nhà máy smartphone cuối cùng tại Trung Quốc

Ảnh minh họa từ Internet
Hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc chuẩn bị đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của mình ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đồng thời đẩy mạnh sản xuất tại các cơ sở mới ở Ấn Độ và Việt Nam.

Tin trên do TTXVN đưa chiều 26.9, cho biết nhà máy Huệ Châu (Huizhou Samsung Electronics hay Samsung Huệ Châu) là nhà máy sản xuất smartphone duy nhất của Samsung tại Trung Quốc, sau khi nhà máy ở Tianjin (Thiên Tân) đóng cửa vào cuối năm 2018.

Samsung quyết định ngừng vận hành nhà máy ngay trong tháng 9 và động thái này đã được dự đoán từ khi Samsung bắt đầu cắt giảm lực lượng lao động tại nhà máy hồi đầu tháng 6, cùng chương trình cho nhân viên nghỉ hưu tự nguyện.

Khi đó, toàn bộ hoạt động của các cửa hàng nhỏ và các nhà cung cấp xung quanh Samsung Huệ Châu đã trở nên im ắng, một thông báo gắn trên cổng đề từ 28.2 có ghi nội dung về việc dừng tuyển dụng của hãng, tờ SCMP mô tả.

Samsung Huệ Châu chủ yếu sản xuất smartphone của hãng cho thị trường Trung Quốc. Năm 2017, nhà máy đạt sản lượng 60 triệu chiếc/năm, tương đương 20% tổng sản lượng smartphone của hãng.

Theo SCMP, vào thời điểm đỉnh cao, tổ hợp nhà máy sản xuất smartphone tại Huệ Châu là nhà máy lớn nhất của Samsung tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối mặt với chi phí lao động gia tăng và sự cạnh tranh với các công ty Trung Quốc, thị phần của Samsung tại thị trường này đã giảm mạnh, từ khoảng 20% năm 2013 xuống còn 0,8% trong năm 2018. Các thiết bị mạng tại nhà máy của Samsung ở Shenzhen (Thâm Quyến) cũng đã bị dừng hoạt động từ đầu năm 2018.

Và Samsung quyết định chuyển cơ sở sản xuất smartphone sang Việt Nam và Ấn Độ, theo TTXVN. Tháng 7.2018, hãng mở một nhà máy mới có khả năng sản xuất 120 triệu smartphone mỗi năm tại Noida, miền Bắc Ấn Độ.

Samsung cũng có kế hoạch đặt cơ sở nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam với việc đang xây dựng một trung tâm nghiên tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành năm 2022, sử dụng để phát triển smartphone thế hệ tiếp theo.

Thi Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.