Rao bán dự án nghìn tỉ 3 lần vẫn ế, Bộ xin Chính phủ giảm giá

Nhà máy bột giấy Phương Nam (Long An) - Ảnh: Internet
Sau 3 lần tổ chức bán đấu giá dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam (Long An) nhưng không thành công, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục tổ chức đấu giá.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết đã đề nghị Thủ tướng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù trong việc bán đấu giá tài sản dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam vì sau 3 lần tổ chức bán đấu giá dự án này nhưng không thành công do không có nhà đầu tư tham gia đấu giá. Cụ thể, 3 lần bán đấu giá gồm: Lần 1 từ ngày 12.6.2017 đến ngày 14.7.2017; lần 2 là từ ngày 20.7 đến ngày 9.8.2017 (gia hạn thêm 15 ngày); lần 3 từ ngày 23.8 đến ngày 22.9.2017 (gia hạn thêm 30 ngày).

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã họp và yêu cầu Tổng công ty Giấy Việt Nam phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phương án bán đấu giá và xử lý tài sản đấu giá không thành công của dự án theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng thừa nhận do hiện nay chưa có văn bản pháp lý nào của Nhà nước hướng dẫn việc điều chỉnh khởi điểm để tiếp tục bán đấu giá trong trường hợp bán đấu giá lần đầu không thành. Tổng công ty Giấy Việt Nam cũng đã tiến hành rà soát các văn bản pháp lý của Nhà nước có liên quan (đã từng có quy định cho phép điều chỉnh giá khởi điểm).

Vì vậy, tháng 2 năm nay, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị Thủ tướng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù tương tự cơ chế tại Nghị định 61/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong việc bán đấu giá tài sản dự án. Theo đó, khi đấu giá không thành công, cho phép giảm giá khởi điểm 10% để tiếp tục tổ chức đấu giá, số lần giảm tối đa không quá 2 lần.

Sau 2 lần giảm giá vẫn không thành công, Bộ Công Thương đề nghị cho phép Tổng công ty tổ chức định giá từng phần của dự án để tiếp tục tổ chức bán đấu giá dự án, báo cáo Chính phủ. Bộ Công Thương hy vọng sẽ hoàn thành việc đấu giá dự án này trong năm 2018.

Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam (tỉnh Long An) đã đắp chiếu gần 15 năm nay, khiến dư luận bức xúc vì gây lãng phí tài sản của Nhà nước và nhân dân. Dự án được khởi công năm 2004, tuy nhiên đến tháng 6.2008 thì dừng thi công do thiếu vốn.

Tháng 6.2009, dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỉ đồng. Sau đó, Tổng công ty Giấy Việt Nam đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, khi chạy thử, dây chuyền gặp sự cố. Do đó, từ tháng 10.2012 đến nay, dự án dừng hoạt động.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31.12.2015, tổng chi phí đầu tư vào dự án là 2.636 tỉ đồng, tính đến cuối năm 2016, tính cả lãi suất phải trả, tổng nợ phải trả lên tới 2.695 tỉ đồng. Tháng 9.2016, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của nhà máy.

Nguyên nhân khiến nhà máy này phải "đắp chiếu" được giải thích do Tracodi thiếu năng lực, kinh nghiệm. Sau khi chuyển về chủ đầu tư mới là Tổng công ty Giấy Việt Nam, dự án cũng không được làm tốt khâu rà soát, đánh giá tình trạng, không lường hết được những khó khăn về công nghệ, khả năng cung cấp nguyên liệu...

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.