Những lý do khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mốc cao nhất 6 năm qua

Vàng là tài sản an toàn cho nhà đầu tư trong khi tình hình thế giới biến động - Ảnh: Internet
Ngày giao dịch 21.6 vừa qua, chứng kiến khoảnh khắc giá vàng lần đầu vượt mốc 1.400 USD một ounce, mức giá cao nhất của kim loại quý này từ tháng 9.2013 đến nay.

Chỉ tính riêng từ đầu năm nay, giá vàng đã tăng tới 10%, theo CNN. Lý do chính khiến các nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng vào vàng là vì sự cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngay trong tháng tới.

Kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed khiến đồng USD bị đẩy xuống thấp hơn và giá vàng thường có xu hướng tăng khi đồng USD trở nên yếu hơn vì loại tài sản này khi đó rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư, như là một kênh "trú bão" an toàn.

Không chỉ hành động của Fed, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với nhiều thông tin không rõ ràng xung quanh cuộc đàm phán thương mại giữa hai cường quốc kinh tế cũng khiến giá vàng tăng hơn.

Theo CNN, trừ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận thương mại trong cuộc họp G-20 vào tuần tới tại Osaka (Nhật Bản), giá vàng có thể tiếp tục tăng, đặc biệt là khi Fed cho thấy họ không có bất kỳ động thái nào để đẩy giá USD lên.

"Chúng tôi hy vọng một Fed ôn hòa, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và giảm lãi suất thực tế của Mỹ để hỗ trợ giá vàng", Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, Mark Haefele cho biết.

Chưa hết, tình hình địa chính trị trên thế giới hiện ngày càng không ổn định, nhất là sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ khiến nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng để "trú ẩn".

"Vàng trong lịch sử luôn là một thứ thu hút mạnh trong giai đoạn mà sự bất ổn gia tăng mạnh", chiến lược gia đầu tư CFRA Lindsey Bell cho biết.

Thiên Hà (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.