Nhân dân tệ rớt giá so với USD khi Trung Quốc công bố gói kích thích tài chính

Ảnh minh họa từ Internet
Nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá so với USD trong phiên ngày thứ Hai (9.9), sau khi chính phủ nước này tung ra các biện pháp kích thích mới để củng cố nền kinh tế và đối phó nhu cầu nội địa trì trệ.

Vào lúc 14h01 (giờ Việt Nam) tỉ giá Nhân dân tệ (CNY) ở thị trường Trung Quốc đã giảm 0,25% xuống 7,1331 CNY/USD. Ở các thị trường nước ngoài, CNY lùi 0,32% xuống 7,1305 CNY/USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), ngày 6.9 cho biết đã quyết định cắt giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của tất cả các ngân hàng trong nước khoảng 50 điểm cơ bản.

Riêng với các ngân hàng thương mại đô thị đáp ứng các quy định đề ra, tỉ lệ này sẽ được cắt giảm 100 điểm cơ bản. Còn RRR đối với các ngân hàng lớn sẽ được hạ xuống 13%.

Đây là lần đưa ra quyết định cắt giảm RRR thứ 3 của PBoC kể từ đầu năm 2019 đến nay, giúp các ngân hàng "giải phóng" 900 tỉ CNY (khoảng 126,35 tỉ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang trong tình trạng "giảm tốc".

Các thương nhân cho biết PBoC dường như đã dùng tỉ giá trung tâm để ngăn chặn sự lao dốc của CNY. PBoC công bố tỉ giá trung tâm ở mức 7,0851 CNY/USD, mạnh hơn mức ước tính 7,094 CNY/USD của hãng tin Reuters.

Một nhà giao dịch tại Thượng Hải nhận định PBoC sẽ không để CNY trượt giá quá mạnh, vì họ biết phía Mỹ sẽ theo dõi sát sao diễn biến của đồng tiền này. Nhiều khả năng, tỉ giá CNY sẽ được duy trì ổn định trong thời gian tới.

Ông Ken Cheung - chiến lược gia về thị trường tiền tệ châu Á tại ngân hàng Mizuho Bank, cho rằng PBoC có xu hướng “neo” tỉ giá CNY trong phạm vi 7,1-7,2 CNY/USD.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng sẽ giữ nội tệ không mất giá quá nhiều trước khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 6.9, CNY đã có tuần tăng giá đầu tiên trong 3 tuần qua. Nguyên nhân là do kỳ vọng của thị trường về khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể tìm được cách hạ nhiệt căng thẳng, sau khi các nhà đàm phán hai bên đồng ý gặp nhau tại Washington vào tháng tới.

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.