Ngân hàng đầu tiên xin phép NHNN ngừng kinh doanh vàng miếng

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết họ đã được NHNN chấp thuận cho chấm dứt hoạt động kinh kinh doanh mua, bán vàng miếng tại 9 điểm giao dịch trên toàn quốc, kể từ ngày 8.5.

Liên quan đến mảnh kinh doanh vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng đánh giá sau 5 năm kết từ ngày “siết” thị trường vàng bằng việc ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, có hiệu lực từ tháng 4.2012, cho tới cuối năm 2017, số điểm mua bán vàng miếng trên cả nước đã giảm mạnh từ 12.000 điểm còn khoảng 2.242 điểm.

Mặt tích cực là diễn biến giá vàng trong nước đã ổn định hơn, hiện tượng buôn lậu, đầu cơ tích trữ vàng đã phần nào được hạn chế từ sau Nghị định 24 ra đời.

Tuy nhiên, NHNN nhận định sức hấp dẫn của vàng miếng đã suy giảm, cung - cầu vàng miếng trên thị trường tương đối cân bằng. Doanh số mua - bán vàng miếng trong hệ thống có xu hướng giảm, nhiều thời điểm giảm hơn 50% so với năm 2013. Toàn bộ quan hệ huy động - cho vay vốn bằng vàng đã được chuyển sang quan hệ mua - bán vàng.

Đó cũng có thể là lý do chính để BIDV xin chấm dứt kinh doanh vàng miếng tại 9 chi nhánh (đa số ở khu vực phía Bắc), theo Dân Việt.

Hoạt động kinh doanh vàng miếng của BIDV được cấp phép vào năm 2012. Như vậy, sau 5 năm gia nhập, BIDV đã chính thức rút lui khỏi hoạt động kinh doanh này và là ngân hàng đầu tiên xin cắt giảm điểm giao dịch vàng miếng kể từ ngày Nghị định 24/2012/NĐ-CP có hiệu lực. Hiện còn 38 đơn vị được kinh doanh vàng miếng, gồm 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp.

Trong khi đó tờ PLO ngày 14.5 dẫn lời đại diện BIDV cho hay mặc dù doanh thu từ kinh doanh vàng đang rất tốt nhưng ngân hàng dừng mảng kinh doanh này theo yêu cầu từ NHNN. Năm 2017, lãi thuần từ kinh doanh vàng của BIDV đạt 219 tỉ đồng và năm 2016, lãi thuần của mảng này là 1.313 tỉ đồng.

Hồi cuối năm 2017, NHNN đã thông báo lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng với đề xuất chuyển quyền mua bán vàng miếng cho NHNN, Nhà nước độc quyền về kinh doanh vàng.

Cụ thể tại Khoản 3, Điều 4 về “Nguyên tắc quản lý” trong dự thảo được sửa đổi, bổ sung nội dung “Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, huy động vàng từ tổ chức, cá nhân, kinh doanh vàng trên tài khoản”.

Để đảm bảo không tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động này, dự thảo Nghị định quy định: hoạt động huy động vàng từ tổ chức, cá nhân và hoạt động kinh doanh vàng tài khoản là hoạt động do Nhà nước độc quyền thực hiện”.

Ông Đinh Nho Bảng - Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng việc NHNN trở thành "đơn vị kinh doanh" là không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước là kiến tạo chính sách. Đồng thời ông dẫn chứng điều kiện cấp phép kinh doanh vàng miếng trong 5 năm qua đã loại bỏ hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng ra khỏi thị trường vàng miếng.

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.