Năm 2016: Thanh lý 761 xe công với giá bình quân 46,2 triệu đồng/chiếc

Ảnh minh họa
Đại diện Bộ Tài chính cho biết năm 2016, các bộ ngành, địa phương đã thanh lý xong 1.105 xe ô tô công. Trong đó, số báo cáo thu được từ việc bán 761 xe là hơn 35 tỉ đồng, bình quân mỗi xe được 46,2 triệu đồng.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về quản lý, sử dụng xe công do Bộ Tài chính tổ chức chiều 8.3, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết trong năm 2016, cả nước đã thực hiện thanh lý 1.105 xe ô tô công.

Trong đó, các địa phương trên cả nước đã thực hiện thanh lý được 761 xe và thu về 35,15 tỉ đồng, giá thanh lý bình quân mỗi chiếc ô tô công là 46,2 triệu đồng.

Chia sẻ chi tiết hơn về số xe được thanh lý, ông Thắng cho biết trong số đó, có những xe sản xuất từ thời Liên Xô cũ, không thể dùng được nhưng các đơn vị vẫn để ở kho bãi, có chiếc xe chỉ được thanh lý với giá 6 triệu đồng.

Cũng theo vị này, thông thường xe thanh lý sẽ sử dụng được khoảng 15-20 năm, có chiếc sử dụng đến 30 năm. Nếu còn sử dụng được thì các đơn vị đã tự điều chuyển từ nơi thừa xe sang nơi thiếu chứ không thuộc diện phải thanh lý tài sản.

Thực hiện theo quy định của pháp luật, số thu được sau khi thực hiện thanh lý thì các đơn vị phải nộp lại theo pháp luật, tùy đặc điểm của các cơ quan đơn vị này, một số nơi sẽ nộp vào ngân sách, một số nơi nộp vào quỹ phát triển sự nghiệp.

Cũng theo ông Thắng, khi thực hiện đấu giá tài sản nhà nước, trong đó có việc đấu giá xe ô tô công, các đơn vị phải thực hiện công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật (đăng trên bao nhiêu số báo, bao nhiêu ngày, đăng tải trên công thông tin điện tử....). Nếu đơn vị nào thực hiện không đúng các quy định nói trên thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Song, người đứng đầu Cục Quản lý Công sản cũng xác nhận đến nay chưa phát hiện trường hợp sai phạm nào trong đấu giá thanh lý ô tô công.

Sau khi thực hiện sắp xếp theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với định mức mới, cả nước hiện còn dư 2.014 xe công nhưng chưa có báo cáo về Bộ Tài chính về kết quả xử lý.

Theo số liệu từ Bộ, tính đến ngày 31.12.2016, cả nước có có 34.214 chiếc xe ô tô công; trong đó có chia thành ba nhóm: xe phục vụ chức danh có 864 xe, xe phục vụ công tác chung 17.047 chiếc và xe chuyên dùng 16.330 chiếc.

Năm 2017, Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản hướng dẫn tạm thời chưa thực hiện việc mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với xe ô tô.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.