Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phản đối đề xuất tính tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên Môi trường

Nhiều tranh cãi quanh việc thu tiền sử dụng đất của các công trình công cộng tại chung cư - Ảnh: Internet
Sau khi nhận định và đề xuất về việc thu tiền đất công cộng của chung cư trên địa bàn TP.HCM, Sở Tài nguyên - Môi trường chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư làm phát sinh nhiều hệ lụy.

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM mới đây có đề xuất gửi UBND TP.HCM về xác định diện tích đất ở tại các dự án xây dựng nhà ở chung cư. Theo đề xuất này, Sở Tài nguyên - Môi trường kiến nghị toàn bộ diện tích khuôn viên đất xây dựng khu nhà ở chung cư phù hợp quy hoạch đất ở, bao gồm diện tích đất xây dựng chung cư - khối đế và diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… phải được xác định là đất ở, phải tính thu nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất (nếu là xây dựng nhà ở để cho thuê) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường, hiện nay toàn bộ dự án xây dựng nhà ở chung cư đều được Sở này và Cục Thuế TP.HCM tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích khuôn viên đất. Tuy nhiên trước đây, phần lớn các quyết định chấp thuận đầu tư dự án nhà ở chung cư đều xác định phần diện tích ngoài khối đế được xác định là công trình công cộng, chủ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và bàn giao cho địa phương hoặc cơ quan chuyên ngành quản lý. Sở Tài nguyên - Môi trường nhận thấy nội dung này chưa phù hợp với các quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng và đất đai.

Đánh giá về đề xuất này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nói rằng kiến nghị trên của Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đúng với các dự án nhà chung cư quy mô nhỏ nhưng không đúng quy định pháp luật hiện hành đối với các dự án nhà chung cư quy mô lớn.

Theo ông Châu, với các dự án nhà chung cư quy mô nhỏ, phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… không thuộc diện phải bàn giao cho địa phương hoặc đơn vị chuyên ngành quản lý, vận hành. Với các dự án lớn, phần đất này sau khi chủ đầu tư xây dựng xong phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý.

“Đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường chưa chuẩn xác và không đúng với thực tiễn công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án, theo quy định của pháp luật về đất đai, theo phương pháp thặng dư để xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất, tính tiền sử dụng đất dự án xây dựng nhà ở chung cư, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính và Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã tính đúng, tính đủ chi phí và doanh thu của dự án, bao gồm phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi, toàn bộ diện tích tầng hầm, kể cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư.

Đơn cử như trường hợp tính tiền sử dụng đất dự án Gateway Thảo Điền của Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim, có diện tích tầng hầm 9.089,20 m2, lớn hơn diện tích xây dựng khối đế tòa tháp nhà chung cư là 5.742,80 m2. Do vậy, Hiệp hội nhận định không có phát sinh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi, vì đã có quyết định về duyệt phương án xác định giá đất cụ thể của UBND TP.HCM và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất”, ông Châu nói.

Đáng chú ý, ông Châu cũng cho biết do nhận định và đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường nêu trên nên Sở chưa cấp sổ hồng cho các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở chung cư, dẫn đến khách hàng mua nhà cũng chưa được cấp sổ hồng, làm phát sinh nhiều hệ lụy. Trong đó, chủ đầu tư không thu được 5% giá trị hợp đồng mua nhà (phần còn lại), đồng thời bị khách hàng mua nhà khiếu kiện vì không được nhận sổ hồng đúng hẹn.

“Khách hàng mua nhà là bên vô can, lẽ ra phải được cấp sổ hồng trước còn nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với Nhà nước, nên cần tách bạch hai vấn đề này, để sớm giải quyết cấp sổ hồng cho khách mua nhà. Do không có sổ hồng nên cả người dân và chủ đầu tư đều không thực hiện được các giao dịch dân sự, kinh tế và chưa được bảo vệ quyền sở hữu đầy đủ”, Chủ tịch HoREA nói thêm.

Trước tình trạng này, ông Châu thông tin HoREA đã có đề nghị gửi UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi và phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư với các dự án nhà chung cư đã được thành phố thông qua.

Ngoài ra, UBND TP.HCM nên xem xét chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ hồng cho các căn hộ của dự án nhà chung cư.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.