Hàng trăm tấn ngao chết ở Hà Tĩnh là do sốc nước ngọt

Hàng trăm tấn ngao nuôi chết trắng bãi nuôi ở xã Mai Phụ - Ảnh: Q.C
Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao nuôi ở địa bàn xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) bị chết hồi giữa tháng 9 vừa qua.

>> Mất tiền tỉ vì ngao chết hàng loạt trắng cả bãi nuôi

Trước đó, từ ngày 10 đến 16.9, trên địa bàn xã Mai Phụ xảy ra hiện tượng ngao bị chết trắng bãi, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng cho người nuôi.

Theo thống kê của địa phương, tổng diện tích nuôi có ngao bị chết là 79,85ha, số hộ nuôi có ngao bị chết là 38 hộ. Tỷ lệ ngao chết trên 55%, thiệt hại 263,5 tấn.

Theo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt do bị sốc nước ngọt.

Cụ thể, trước thời điểm xảy ra hiện tượng ngao nuôi chết, trên địa bàn xảy ra mưa lũ khiến nước tại các bãi nuôi bị thay đổi độ mặn, môi trường nuôi thay đổi đột ngột khiến ngao bị sốc và chết.

Người dân thu gom ngao chết đưa đi chôn lấp

Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường, khắc phục tình trạng ngao chết.

Số ngao chết được người dân thu gom và tiêu hủy đúng quy trình để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các vụ nuôi tiếp theo.

Hiện cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân tạm dừng các hoạt động thả giống nuôi vụ mới cho đến khi ngao trong vùng ngừng chết và môi trường được cải thiện.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.