Vũng Tàu: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất dự án để xây trường tiểu học và mầm non

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Theo kế hoạch, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế đối với 8/11 hộ sử dụng hơn 2.989 m2 nằm trong dự án tái định cư 10ha trong vài ngày tới.

Chiều 14.11, TTXVN đưa tin UBND TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) công bố kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng 2 công trình (1 trường mầm non và 1 trường tiểu học) thuộc dự án tái định cư 10ha trong tổng thể dự án khu tái định cư 58ha tại phường 10 của thành phố này.

Theo đó, vào ngày 18-19.11 tới, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế đối với 8/11 hộ sử dụng hơn 2.989m2 nằm trong dự án tái định cư 10ha.

Đến nay, đã có 3 hộ đồng ý bàn giao mặt bằng, trong đó có 1 hộ đồng ý bàn giao vào sáng 14.11. Đối với 28 gia đình và cá nhân đang sử dụng 2.900m2 không có giấy tờ hợp pháp, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế làm 2 đợt (đợt 1 các ngày 28-29.11 và đợt 2 các ngày 2-3.12).

TTXVN dẫn lời lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu cho biết: Khu đất phải cưỡng chế trên là của Ngân hàng Công thương Việt Nam tiếp quản từ vụ án Epco Minh Phụng vào đầu những năm 2000 nhưng sau đó do quản lý lỏng lẻo nên bị các đối tượng lấn chiếm bán lại...

Để giải quyết ổn thoả vấn đề này, Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận giao 3 lô đất ở mới cho 3 hộ dân đang ở trên đất có nguồn gốc giấy tờ đầy đủ và có khó khăn về nơi ở. Riêng 28 hộ dân chiếm dụng đất (không hề có giấy tờ hợp pháp chứng minh nên hoàn toàn không được hưởng các chính sách bồi thường).

Tuy nhiên, tỉnh vẫn hỗ trợ hơn 38 triệu đồng/hộ từ nguồn của Ngân hàng Công thương, trước mắt là ứng từ ngân sách thành phố. Tỉnh cũng đồng ý chủ trương giải quyết cho một số hộ trong số 28 hộ được mua nhà ở xã hội nhưng trên cơ sở phải thực sự khó khăn về nơi ở và cân đối nguồn quỹ nhà ở xã hội.

Mặc dù đã vận dụng tối đa các chính sách, nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích, vận động nhưng các hộ trên vẫn cố tình không chịu bàn giao mặt bằng. Việc không có mặt bằng thi công ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ xây dựng 2 công trình trên.

Hiện dự án trường mầm non (được phê duyệt năm 2017) mới đạt 20% tiến độ thi công; trường tiểu học chưa khởi công, trong khi cả hai công trình phải hoàn thành, bàn giao vào năm 2020 để đảm bảo đủ trường lớp cho học sinh trên địa bàn phường.

Trong khi đó, trên địa bàn phường chỉ có 1 trường mầm non Hoa Sen đáp ứng cho 200 cháu. Dự kiến, đến năm 2020, toàn phường sẽ có gần 2.600 cháu trong độ tuổi đến lớp nên việc xây dựng thêm trường mầm non để phục vụ là rất cấp bách.

Theo thống kê của UBND TP.Vũng Tàu, năm 2020, cụm trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa và phường 10 sẽ có hơn 7.400 học sinh trong độ tuổi đi học, nhưng hiện tại mới chỉ bố trí được gần 5.000 học sinh học tại các trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa (P.10 chưa có trường tiểu học). Vì vậy, số học sinh còn lại phải phân đi học rải rác tại các trường khác gây vất vả lớn cho các em học sinh và phụ huynh.

T.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.