TP.HCM sẽ có thêm 20.000 căn nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ đa dạng các sản phẩm nhà ở xã hội - Ảnh: P.D
Trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM sẽ phấn đấu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, UBND TP.HCM sẽ phấn đấu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Cụ thể, trong giai đoạn này, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng 37 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích đất là 134,89ha, quy mô khoảng 43.624 căn hộ; phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng 29 dự án với tổng diện tích đất là 46,69ha, quy mô 19.436 căn hộ.

Thành phố cũng dự kiến hoàn thành 8 dự án nhà lưu trú công nhân với tổng diện tích đất là 18,60ha, quy mô 4.962 phòng, đáp ứng cho 31.180 chỗ ở tập trung cho công nhân.

Về ký túc xá sinh viên, trong năm 2017, thành phố sẽ khởi công xây dựng 1 dự án với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.000m2, đáp ứng khoảng 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên. Từ năm 2018-2020, thành phố tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư để đáp ứng thêm 3.250 chỗ ở còn lại cho sinh viên.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội cho người dân thành phố, đặc biệt là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng thuộc diện chính sách, thu nhập thấp; TP.HCM cũng đưa ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, thành phố sẽ đa dạng hóa sản phẩm, loại hình nhà ở xã hội như đa dạng hóa đối tượng phục vụ, đầu tư xây dựng nhiều loại nhà ở xã hội để bán, cho thuê, thuê mua phù hợp với nhiều đối tượng.

Đồng thời, các dự án cũng đa dạng về diện tích, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, ký túc xã sinh viên có diện tích từ 25 - 35m2 để cho thuê. Các căn hộ nhà ở xã hội có 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ với diện tích từ 25-77m2 để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Song song đó, giá bán cũng được thành phố điều chỉnh đa dạng. Việc đầu tư xây dựng căn hộ nhà ở xã hội với nhiều loại giá khác nhau, từ 300 triệu đồng đến khoảng 1 tỉ đồng để phù hợp với khả năng thanh toán của các đối tượng.

Mặt khác, thành phố cũng đa dạng về vị trí, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc gần những địa điểm này để phục vụ cho công nhân. Đồng thời, đầu tư xây dựng ký túc xã sinh viên gần các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn quận huyện để bán, cho thuê, thuê mua cho các đối tượng đang sinh sống và làm việc trên địa bàn các quận huyện, phù hợp giữa nơi ở và nơi làm việc.

Liên quan đến quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, thành phố sẽ rà soát quỹ đất hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể vị trí, diện tích các khu đất dự kiến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn từng quận huyện.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cân đối, phân bố nguồn vốn ngân sách thành phố để phát triển nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Ví dụ như bổ sung nguồn vốn thu được từ các dự án nhà ở thương mại thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo phương thức nộp bằng tiền để đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước; bố trí ngân sách để thực hiện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại các quỹ đất ở vùng ven (đất nông trường), tạo nguồn quỹ đất sạch giao cho các chủ đầu tư thực hiện.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội, thành phố sẽ tiếp tục cải cách hành chính thủ tục đầu tư xây dựng liên quan đến dự án như thực hiện cơ chế “một cửa liên thông điện tử” trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng; triển khai cuộc thi thiết kế điển hình nhà ở xã hội…

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.