TP.HCM muốn giảm bớt thủ tục cấp giấy phép xây dựng

Quy trình cấp giấy phép xây dựng tại TP.HCM đã giảm từ 122 xuống 42 ngày - Ảnh: Internet
Quy trình một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng tại TP.HCM đã rút ngắn thời gian nhận kết quả từ 122 ngày xuống còn 42 ngày do các thủ tục được giải quyết tại một cơ quan nhà nước.

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng cho phép áp dụng chính thức quy trình một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng tại TP.HCM; đồng thời đề nghị chấp thuận việc phân cấp cho một cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng và Bộ Xây dựng chấp thuận việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng theo hướng giảm từ 3 thủ tục (thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế xây dựng/thiết kế bản vẽ thi công triển khai sau thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng) xuống còn 1 thủ tục là cấp giấy phép xây dựng.

Theo UBND TP.HCM, việc thí điểm thực hiện cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng trong thời gian qua là khả thi, đem lại tính tiện ích cao cho doanh nghiệp.

Cụ thể, chủ đầu tư được nộp hồ sơ cùng lúc 3 thủ tục (thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế xây dựng/thiết kế bản vẽ thi công triển khai sau thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng); rút ngắn thời gian nhận kết quả giải quyết của cả ba thủ tục từ 122 ngày xuống còn 42 ngày do các thủ tục được giải quyết tại một cơ quan nhà nước.

Vào tháng 10.2017, UBND.TP.HCM đã ký ban hành quyết định số 52/2017/QĐ-UBND về quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng thành phố.

Quy trình này cho phép Sở Xây dựng thực hiện đồng thời cả 3 thủ tục và thực hiện liên thông điện tử với các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng liên quan để trao đổi thông tin cần thiết nhằm đảm bảo sự phù hợp của công trình xây dựng với lĩnh vực chuyên ngành có liên quan.

Quy trình này rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đã đáp ứng các yêu cầu về thời gian theo Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ, cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện điện tử hóa nghiệp vụ quản lý nhà nước.

Ngoài ra, trong quy trình giải quyết, Sở Xây dựng đã mở rộng áp dụng cho các công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật (gồm công trình tôn giáo và công trình có tổng mức đầu tư xây dựng dưới 15 tỉ đồng), tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Được biết, chủ đầu tư có thể lựa chọn áp dụng quy trình này hoặc quy trình thông thường khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.