TP.HCM kiểm tra hệ thống thoát nước các cao ốc có hầm

Nhiều tầng hầm cao ốc tại TP.HCM ngập nặng sau khi mưa lớn - Ảnh minh họa
Nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập nước cũng như thiệt hại do ngập nước ở các công trình nhà cao tầng (có tầng hầm) trên địa bàn thành phố, UBND TP.HCM đã yêu cầu các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, duy tu bảo dưỡng hệ thống thoát nước tầng hầm.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các chủ đầu tư lập các phương án, giải pháp dự phòng nhằm phòng và chống ngập nước cho công trình trong những trường hợp đặc biệt. Đối với các công trình đang thi công, chủ đầu tư cần có biện pháp dẫn dòng; đồng thời chuẩn bị phương tiện, nhân lực ứng cứu khi xảy ra ngập.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cũng được UBND TP giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân và triển khai phương án ứng cứu đối với các khu vực có hiện tượng ngập nặng trong mùa mưa.

Đối với các công trình có hiện tượng bị tràn nước vào tầng hầm, Trung tâm chống ngập cần hỗ trợ chủ đầu tư tìm giải pháp giảm thiệt hại cho cư dân đang sinh sống tại khu vực. Song song đó là phải công bố thông tin, sơ đồ thoát nước, phương án thoát nước, ứng cứu ngập nước cho từng khu vực bị ngập nước để người dân biết và chủ động trong công tác phòng, chống ngập nước.

Trong khi đó, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm tăng cường kiểm tra việc đầu tư xây dựng, nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án; kiểm tra công tác quản lý vận hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình; xử lý các vi phạm (nếu có).

UBND TP cũng giao các quận huyện giải tỏa cục bộ những điểm lấn chiếm kênh, rạch, cửa xả, hố ga nghiêm trọng, đặc biệt là các vị trí bị “thắt cổ chai”; cũng như thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xả rác, lấn chiếm, xây dựng trái phép và các hành vi xâm hại đến kênh rạch và hệ thống thoát nước.

Các đơn vị được giao quản lý các tuyến cống, kênh, rạch có nhiệm vụ tăng cường công tác nạo vét, duy tu, tăng cường máy bơm, giải tỏa các chướng ngại vật cản trở dòng chảy; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, vận động và hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó các loại thiên tai, các diễn biến thời tiết bất lợi do tình hình biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ hệ thống kênh, rạch, cống thoát nước; không xây dựng, lấn chiếm lòng kênh, rạch, cửa xả, không xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước…

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.