Thêm một chủ đầu tư thu tiền thật của khách từ... dự án cỏ hoang

Dự án Fresca Riverside mọc đầy cỏ dại, không hề thi công nhưng vẫn được chào bán, huy động vốn - Ảnh: Hồ Đông
Dự án này đang trong tình trạng cỏ dại mọc kín, không có dấu hiệu thi công, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vẫn ồ ạt huy động vốn, thu tiền của khách hàng.

Dự án Fresca Riverside do Sea Holdings làm chủ đầu tư được thiết kế với quy mô 6.728m2, tổng cộng 398 căn hộ với chiều cao 16 tầng, hai tòa tháp. Hiện trường dự án chưa có bất kỳ một động thái khởi công nào, cỏ vẫn mọc xanh um, máy móc im lìm nhưng trao đổi với nhân viên kinh doanh của Sea Holdings thì được cho biết dự án này đã nhận tiền của khách hàng hết 15 tầng.

Người này khẳng định chắc nịch dự án có đủ đầy pháp lý, khách hành tranh nhau mua hết 15/16 tầng. “Dự án chỉ còn tầng 10 để cọc giữ chỗ, ngoài ra bên Sea Holdings đã có khách đặt mua hết dự án”, nhân viên này nói.

Tuy nhiên, nếu căn cứ theo những quy định hiện hành về luật Kinh doanh bất động sản, Fresca Riverside chưa được huy động vốn dưới mọi hình thức.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Trung Hiếu (đoàn luật sư TP.HCM) về trường hợp trên thì ông cho biết: "Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sea Holdings đang huy động vốn trái phép ở dự án Fresca Riverside?

Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó được quy định tại khoản 1 điều 55 luật Kinh doanh bất động sản".

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Luật sư Hiếu chia sẻ thêm, để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định tại điểm đ khoản 2 điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”.

Trực tiếp tới dự án Fresca Riverside mới thấy nơi đây chỉ mới được rào chắn sơ sài. Thậm chí chẳng có máy móc hay có dấu hiệu nào cho thấy dự án “đã khởi công” như lời nhân viên bán hàng nói. Nói một cách khác, theo quy định hiện hành khi chưa hoàn thành phần móng công trình và chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, dự án này không được huy động vốn dù số tiền là bao nhiêu.

Hiện nay, cũng có nhiều dự án tại TP.HCM mặc dù chưa được khởi công xây dựng nhưng đã mở bán căn hộ dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ” tương tự như dự án nêu trên, đây là một cách dùng từ để lách luật. Bản chất hành động này vẫn là một hình thức huy động vốn, luật sư Hiếu khẳng định.

Bởi theo điều 55 luật kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thức “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua bất động sản” là một hình thức không đúng với các quy định của pháp luật, luật sư Hiếu thông tin thêm.

Bên trong khuôn viên dự án Fresca Riverside, nơi nhân viên kinh doanh Sea Holdings khẳng định đang được thi công rầm rộ
Một kênh nước nhỏ, đầy cỏ dại ngay sau dự án này - Ảnh: Hồ Đông

Khi khách hàng mua sản phẩm giai đoạn đầu công bố dự án, có thể được áp dụng chính sách tốt hơn cả về giá và phương thức thanh toán. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ dự án nào hình thành trong tương lai, khách hàng chỉ nên chọn những dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có ngân hàng bảo lãnh. Điều này đồng nghĩa với việc dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như đảm bảo về tiến độ xây dựng.

Ngoài ra, người mua nhà cần chọn những chủ đầu tư uy tín mà trong hợp đồng mua bán có cam kết cụ thể thời gian bàn giao chủ quyền cho khách hàng. Trước khi quyết định mua một dự án nào hình thành trong tương lại, người mua nhà phải tìm hiểu tất cả những yếu tố liên quan đến dự án như chủ quyền đất, xem dự án đã được phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh... Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của mình về sau.

Thực tế đã có khá nhiều dự án "mời" được khách hàng bỏ tiền ra lấy “phiếu ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”... và nhiều năm sau dự án vẫn chẳng thấy động tĩnh gì.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.