Nếu chưa giải ngân hết, NHNN đồng ý gia hạn gói 30.0000 tỉ đồng

Đến ngày 1.6.2016, nếu chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ của toàn bộ chương trình.
Ngày 23.3, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo chính thức về chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 02/NQ-CP.
Theo Ngân hàng Nhà nước, qua các thông tin trên báo chí, cơ quan này được biết có nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn theo Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc chương trình.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, khi ban hành chính sách, cơ quan này đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng. Đến nay, qua thực tế thực hiện, chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đề ra.
Tuy nhiên,sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng từ người dân, Bộ Xây dựng và Hiệp hội bất động sản cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa cho chương trình.
“Ngày 22.3.2016, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến ngày 1.6.2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ, Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ của toàn bộ chương trình” thông báo của Ngân hàng Nhà nước nói rõ.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 25/2015/TT-NHNN và có chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội tích cực triển khai chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ vốn đối với những người chưa được vay vốn ưu đãi từ chương trình 30.000 tỉ.
Ngân hàng Nhà nước cũng nói rằng, tốc độ triển khai của chương trình ngày càng được đẩy nhanh hơn và đạt được những kết quả tích cực. Chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục, giảm hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10.3, các ngân hàng đã ký cam kết cho vay là 30.122 tỉ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỉ đồng.
Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.