Kinh nghiệm mua đất nền trong 'cơn sốt' nhà đầu tư nên biết

Đất nền tiếp tục là phân khúc bất động sản thu hút nhà đầu tư những tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, để dòng tiền sinh lợi tốt và hạn chế tối đa rủi ro, nhà đầu tư cần phải luôn ghi nhớ 5 kinh nghiệm đầu tư đất nền quan trọng dưới đây.

Đừng quá tin lời môi giới

Bên cạnh số ít người còn "có tâm" thì đa số môi giới đều dùng "chiêu trò" để bán cho được hàng và chiêu hay dùng nhất là tư vấn sản phẩm không đúng với thực tế. Nhiều thông tin về sản phẩm mà họ áp dụng thật ra chỉ nhằm "tung hỏa mù" với người mua.

Do đó, người mua đừng cứ chăm chăm nghe những lời "tô vẽ" của môi giới, nên chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua. Đặc biệt, cần xem xét kỹ lưỡng những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch... vì đây là những yếu tố làm thay đổi giá trị đất nền.

Đừng theo tâm lý "bầy đàn"

Giá đất tăng cao một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý "đám đông", hay còn gọi là tâm lý "bầy đàn". Ngay cả nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể bị "thổi" giá.

Vì vậy, để đầu tư an toàn thì không nên đầu tư theo tâm lý của đám đông bởi vì lợi nhuận cao ắt rủi ro cũng sẽ cao.

Rất nhiều nhà đầu tư tìm đến các thị trường nóng ngắn hạn để bỏ tiền vào nghĩa là họ đang chạy theo rủi ro cao của thị trường. Thực tế vừa qua đã chứng minh, rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng bất động sản và không thoát ra được.

Với những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay "lướt sóng" rất dễ bị thua lỗ hoặc dính vào tranh chấp trong tương lai, một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ ràng.

Nên chọn mặt gửi vàng

Với những doanh nghiệp không minh bạch về dự án của mình thì nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào. Nhưng trên thực tế lại có rất nhiều nhà đầu tư ham đất nền rẻ nên lao đầu vào và sau đó thì chỉ biết... hối hận. Nhiều chủ đầu tư sau khi bán được hàng còn không xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ... như đã cam kết. Do đó, kiếm chủ đầu tư đàng hoàng là một chuyện, nhà đầu tư còn cần tìm hiểu năng lực tài chính của họ nữa.

Kỹ lưỡng không bao giờ là thừa

Đã mua bất động sản - một sản phẩm giá trị thì cần xem xét kỹ giấy tờ, pháp lý để tránh tiền mất tật mang.

Với đất nền, nhà đầu tư nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh, tránh được phần nào việc môi giới làm giá.

Nếu là đất nền dự án thì phải xem có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa và đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Đừng quên việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cần kiểm tra quy hoạch dự án ngay tại cơ quan chức năng liên quan.

Về hợp đồng, trong hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua luôn ghi rõ nhiều điều khoản mà ở vai trò bên soạn thảo, chủ đầu tư luôn "gài" những điều khoản nào có lợi cho mình. Do đó nhà đầu tư cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì quá đọc qua loa sẽ tự gây ra bất lợi cho mình, dẫn đến mất cả tiền và tài sản.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên bỏ tiền của mình vào đây.

Ngoài ra, nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua diện tích không đủ yêu cầu, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Theo Nhịp sống Kinh tế


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.