Hàng trăm cư dân ‘kêu cứu’ vì trạm ép rác xây sát khu chung cư

Một góc chung cư Tín Phong tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 - Ảnh: Internet
Lo ngại việc đặt trạm ép rác kế bên khu chung cư sẽ gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm người dân tại chung cư Tín Phong (quận 12) đã có văn bản kêu cứu gửi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, do bức xúc việc xây trạm ép rác trước chung cư, các cư dân tại khu chung cư Tín Phong đã có văn bản kêu cứu gửi đến HoREA. Văn bản này có chữ ký của Ban Quản trị cụm nhà chung cư và 716 cư dân thuộc 408 hộ gia đình.

Trong nội dung đơn, cư dân yêu cầu cho dừng ngay việc xây dựng trạm ép rác trước cụm nhà chung cư Tín Phong; đồng thời cấp sổ hồng căn hộ cho 408 hộ dân và bàn giao đầy đủ hồ sơ dự án, phần diện tích và các hạng mục sở hữu chung cho Ban Quản trị quản lý theo luật định.

Theo quy hoạch chi tiết, trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất được bố trí đối diện block A khu chung cư Tín Phong cao 18 tầng và sát cạnh chung cư đường E1 và đường D14. Theo thiết kế cho thấy trạm ép rác kín phường Tân Thới Nhất được xây dựng cách chung cư này chỉ khoảng 28 m.

Dự án nằm trong khu tái định cư 38 ha với tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, được xây dựng trên khuôn viên 1.000 m² do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 (thuộc UBND quận 12) làm chủ đầu tư. Dự kiến trạm ép rác này sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2019, với công suất ép 100 tấn rác mỗi ngày.

“Việc quy hoạch trạm trung chuyển rác trong một đô thị rất lớn TP.HCM là rất cần thiết. Thế nhưng, trạm trung chuyển rác cần được bố trí xa khu dân cư, có cây xanh cách ly và việc vận chuyển rác đến đi phải có phương tiện, thiết bị xử lý theo công nghệ hiện đại. Việc này để không gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Còn phường Tân Thới Nhất, quận 12 đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, ngoài dự án chung cư Tín Phong còn có dự án nhà ở xã hội Topaz Home 1 với 1.100 căn hộ; dự án chung cư nhà ở thương mại Prosper Plaza với khoảng 500 căn hộ... Tại khu vực này còn thiếu công viên cây xanh và khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao cho người dân, nhất là trẻ em.

Do vậy, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, điều chỉnh, không quy hoạch trạm trung chuyển rác phường Tân Thới Nhất, quận 12 tại khu vực cụm chung cư Tín Phong. Đồng thời, chuyển chức năng khu đất trạm trung chuyển rác thành khu công viên cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong phường.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận 12 làm việc với Công ty Tín Phong để thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại chung cư này”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Trước đó, cho rằng trạm ép rác gần khu dân cư nên khi vận hành sẽ gây ô nhiễm môi trường, nên các cư dân tại chung cư Tín Phong đã đồng loạt treo băng rôn đề nghị dời trạm đi nơi khác. Tuy nhiên, cho đến nay, phía chủ đầu tư và quận 12 vẫn chưa có thông báo hay đối thoại nào với cư dân về phương án xử lý.

Chung cư Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12 do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Tín Phong làm chủ đầu tư. Dự án đã hoàn thành cách đây 3 năm và người dân đã vào ở nhưng không được an cư bởi chủ đầu tư giao nhà khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, người dân đóng đủ 100% giá trị căn hộ nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Do đó, hồi cuối tháng 9, UBND TP.HCM giao Thanh tra TP.HCM làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước tại chung cư Tín Phong. Sở Xây dựng được giao phối hợp với Cảnh sát PCCC tổ chức kiểm tra các nội dung phản ánh của công dân về an toàn PCCC tại chung cư này.

Chung cư Tín Phong cũng đã xảy ra lùm xùm kéo dài liên quan đến việc bàn giao và tranh chấp phần diện tích thuộc sở hữu chung trong nhà chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân cũng như nhà đầu tư thứ cấp.

Vì thế nhà đầu tư đã khởi kiện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tín Phong yêu cầu bàn giao lại toàn bộ diện tích thuộc sở hữu chung tại chung cư Tín Phong, trong đó bao gồm cả tầng hầm để xe, bể bơi và các khoản đã thu lợi từ hầm để xe cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định.

Sau đó, Công ty Tín Phong lại khởi kiện Ban quản trị chung cư Tín Phong, yêu cầu Ban quản trị giao trả lại tầng hầm giữ xe để Công ty khai thác thu hồi các chi phí đầu tư xây dựng. Nếu Ban quản trị nhà chung cư muốn tiếp tục quản lý, vận hành thì phải trả cho Công ty chi phí đầu tư xây dựng.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.