Dự án Bình Quới - Thanh Đa: Bitexco rút ra, Tân Hoàng Minh muốn đấu thầu

Đề nghị được tham gia đấu thầu siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa, đơn vị liên danh giữa Tân Hoàng Minh và các doanh nghiệp khác cho biết dự kiến sẽ hoàn thành dự án này trong khoảng 12-15 năm.

Ngày 21.11 một số báo và trang tin điện tử đưa tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có văn bản chính thức đề nghị UBND TP.HCM cho phép tham gia đấu thầu dự án Thanh Đa - Bình Quới. Đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng xác nhận việc này.

Theo Tập đoàn thì vào ngày 15.11, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu Sở KH-ĐT TP làm việc với Tân Hoàng Minh để tổng hợp, báo cáo và có kiến nghị đề xuất đối với đề nghị của doanh nghiệp này.

Phía Tân Hoàng Minh cho biết đang triển khai công tác chuẩn bị để đáp ứng các yêu cầu của Sở về năng lực phát triển dự án, năng lực tài chính và định hướng phát triển đô thị trong tương lai. Để thu xếp tài chính, năng lực cần thiết hoàn thành dự án trong 12-15 năm như dự kiến, tập đoàn này cho biết sẽ thành lập liên danh với một tập đoàn bất động sản quy mô trong nước và một tập đoàn khác cũng có uy tín trong châu lục. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về đối tác, nguồn vốn thì chưa được tiết lộ.

Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" đã 20 năm nay, vốn có quy mô sử dụng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỉ đồng (1,35 tỉ USD), trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm phần lớn tổng mức đầu tư với ước tính 22.700 tỉ đồng, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỉ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu tư xây dựng khu đô thị) và dự kiến hoàn thành vào năm 2032.

UBND TP.HCM phê duyệt dự án từ năm 1992. Đến 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực, nên đơn vị này không triển khai được. Năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Song đến giữa năm 2017, TP.HCM thông báo, Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án này.

Gần đây, UBND TP.HCM đã có chủ trương kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng, phát triển siêu dự án này. Ttrong cuộc họp báo mới đây, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan việc dự án này chậm triển khai là do doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực nên thành phố phải chuyển hướng kêu gọi liên doanh với doanh nghiệp quốc tế.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

Hiện nay, trên nền siêu dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

A.Thư tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.