DRH Holdings bị nghi dùng cát lậu san lấp dự án Lạc Việt

Một góc dự án Lạc Việt đã được Công ty DRH san lấp - Ảnh: H.Đ
Trong quá trình thi công Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, Công ty DRH Holdings có nhiều lùm xùm việc dùng cát mặn san lấp dự án. Việc này khiến một phần cửa sông Chùa bị bồi lấp, gây nhiều bức xúc và lo lắng cho người dân địa phương. DRH sau đó có những thông tin về nguồn cát san lấp, tuy nhiên những con số này không hợp lý.

Người dân lo lắng trước việc san lấp của Công ty DRH

Theo tìm hiểu, dự án Lạc Việt trước đây do Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư. Sau này dự án đổi chủ qua Công ty cổ phần DRH Holdings (DRH) sau vụ M&A đình đám.

Dự án Lạc Việt nằm tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích gần 740.000m2. Trong đó hơn 720.000m2 đất quy hoạch thực hiện khu du lịch. Theo thiết kế, dự án sẽ triển khai san lấp mặt bằng trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 khối lượng cát cần san lấp bồi nền khoảng 800.000m3, giai đoạn hai 400.000m3.

Tuy nhiên, trong quá trình san lấp, công ty DRH có nhiều sai phạm cũng như những lùm xùm quanh việc dùng cát mặn để san lấp dự án gây ra nhiều bức xúc, lo lắng cho người dân địa phương.

Người dân cho rằng việc sử dụng cát mặn được hút trực tiếp từ biển có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Bên cạnh đó, việc san lấp một phần cửa sông Chùa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như hoạt động ra vào tàu thuyền của người dân nơi đây. Thực tế cho thấy, tại bờ biển khu vực ven dự án có một số tàu thuyền và sà lan có dấu hiệu thực hiện việc hút cát. Ngoài ra nơi này từng có máy móc, hệ thống đường ống bơm cát rải chằng chịt được trải khắp khu vực dự án.

DRH phớt lờ chỉ đạo của tỉnh, sử dụng nguồn cát mập mờ

Trước những thông tin phản ánh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã có chỉ đạo xử lý khẩn cấp. Về phần mình, DRH vẫn phớt lờ và tiếp tục san lấp.

Cụ thể, đồn biên phòng Tân Thắng (thuộc Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Bình Thuận) đã hai lần kiểm tra và yêu cầu tạm ngưng hoạt động đối với đơn vị thực hiện việc hút cát tại công trường vì không có giấy phép mở bến thủy nội địa. Về việc này, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Thuận cũng đã có văn bản đề nghị Công ty DRH dừng ngay việc chuyển cát theo đường biển vào san lấp mặt bằng.

DRH không "hợp thức hoá" được số lượng mua và dùng để san lấp tại dự án Lạc Việt.

Ngày 21.12.2018, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn bản đề nghị Công ty DRH dừng việc tải cát theo đường biển để san lấp mặt bằng, đồng thời tháo dỡ toàn bộ thiết bị máy bơm, ống bơm và các thiết bị liên quan phục vụ cho việc bơm hút cát. Tuy nhiên, DRH đã phớt lờ chỉ đạo của phía UBND tỉnh Bình Thuận và vẫn tiếp tục cho sà lan, thuyền tiến vào khu vực trước dự án để bơm cát.

Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN-MT tỉnh cũng cho biết Công ty DRH đã sử dụng nguồn cát không rõ ràng và mua bán lòng vòng qua nhiều trung gian. Việc báo cáo nguồn cát của Công ty DRH cho Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng không phù hợp. Công ty DRH báo cáo nguồn cát lấy từ Công ty TNHH TM và DV Tuấn Tâm, nhưng qua xác minh ban đầu thì việc này không không chính xác. Cụ thể Công ty Tuấn Tâm đã khai thác tổng cộng khối lượng cát đã nạo vét là khoảng 6.500m3 và đã bán cho một đơn vị khác 3.000m3. Trong khi đó Công ty DRH lại báo cáo đã mua 10.000m3 cát của Công ty Tuấn Tâm để san lấp mặt bằng dự án Lạc Việt.

Vậy, Công ty TNHH TM và DV Tuấn Tâm lấy đâu ra số lượng hơn 7.000m3 cát để bán cho DRH trong khi số lượng báo cáo của họ chỉ 6.500m3.

Linh Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.