Đề nghị khởi tố 1 cựu tổng giám đốc vụ Mường Thanh sai phạm

Một dự án của Mường Thanh - Ảnh: NLĐ
Liên quan đến vụ sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Lân, nguyên tổng giám đốc Coma18.

Theo nguồn tin của Người Lao Động, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Huy Lân, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Coma18 về tội cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh. Quyết định đang chờ VKSND TP.Hà Nội phê chuẩn.

Nguồn tin còn cho biết ông Lê Huy Lân là người bàn giao bán đất VP6 tại Hà Nội cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT). Bước đầu xác định có vai trò đồng phạm giúp đỡ thì mới thực hiện được việc này.

Về tiến độ xử lý sai phạm của Mường Thanh, nguồn tin của Người Lao Động cho biết cơ quan điều tra đang thực hiện đúng theo quy trình của pháp luật, theo đó sẽ xử lý nghiêm những tổ chức và cá nhân nếu có sai phạm.

Từ đầu năm 2017, đã có nhiều kết luận thanh tra các cấp chỉ rõ sai phạm trong xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh gắn trên cả nước. Cơ quan tố tụng đã nhiều lần nói sẽ khởi tố vụ án liên quan đến những sai phạm gây bức xúc dư luận của tập đoàn này, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chẳng hạn đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong xây dựng do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Điển hình như dự án khu nhà ở Xa La (P.Phúc La, Q.Hà Đông, Hà Nội) và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ tại phường Đại Kim (Q.Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại kỳ họp tháng 7.2017, trả lời chất vấn HĐND TP.Hà Nội, thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của một số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên, đã triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn và qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can khi đó được ông cho biết đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an.

Đến kỳ họp HĐND TP.Hà Nội tháng 12, trả lời chất vấn đại biểu HĐND vì sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh, ông Khương lại giải thích cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. Hơn nữa, ông lưu ý do Mường Thanh là doanh nghiệp có hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh thành và cả Lào nên cần "thận trọng vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới đời sống người lao động cũng như các khách hàng đã mua và đang ở tại các dự án" của Mường Thanh.

T.H


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.