Bấp bênh kênh đầu tư condotel

Condotel hút nhà đầu tư nhờ chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn - Ảnh: Internet
Hiện tại, đầu tư condotel vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này, các dự án đã vận hành cũng rất ít.

Tiếp tục sôi động, hút đầu tư

Theo ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nền tảng phát triển của loại hình condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) tỷ lệ thuận với nhu cầu lưu trú của khách du lịch, nhu cầu này tăng lên sẽ đồng nghĩa với sự phát triển khả quan.

Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho thấy lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29,1% so với năm 2016. Các thị trường tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là các thành phố du lịch trọng điểm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Bên cạnh đó, luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho nghành bất động sản nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư...

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức các hội nghị quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Điển hình như APEC 2017 đã tạo điều kiện cho Đà Nẵng hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch, thu hút sự chú ý từ du khách cũng như các nhà đầu tư...

“Với nền tảng trên, 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam thời gian tới”, ông Stetphen nhận định.

Tổng giám đốc JLL Việt Nam cũng nói có 3 nguyên nhân chính khiến cho kênh đầu tư condotel trở nên hấp dẫn.

Thứ nhất, condotel là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng 3 năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp so với các thị trường khác như căn hộ, nhà phố, biệt thự và đất nền. Loại hình bất động sản này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cùng chương trình cam kết lợi nhuận.

Thứ hai, giống với các loại hình bất động sản để bán khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Thứ ba, với luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai. Điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào các chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi... Đơn cử đảo Phú Quốc đã có những chính sách ưu đãi riêng cho du lịch về thuế, về thời hạn sử dụng đất… và trong tương lai là cấp phép mở casino cho người Việt.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam - Ảnh: JLL

Vẫn tiềm ẩn rủi ro từ cam kết lợi nhuận

Ghi nhận của JLL cho thấy, loại hình condotel đã phát triển tại hầu hết khu vực trọng điểm về du lịch của Việt Nam, riêng các thị trường lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Tuy vậy ông Stephen Wyatt vẫn lo ngại về thanh khoản và chính sách cam kết lợi nhuận mà các chủ đầu tư đưa ra. Theo ông, điều cần quan tâm hiện là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách cam kết lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư nhằm thích nghi với thị trường ngày càng phát triển, nhu cầu khách ngày càng cao và khung pháp lý ngày càng chặt chẽ.

“Căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, du lịch đang là một ngành rất tiềm năng nhờ vào những cam kết hỗ trợ của Chính phủ.

Chính sách đảm bảo lợi nhuận là một yếu tố quan trọng khiến loại hình này trở nên hấp dẫn và khác biệt với các loại hình bất động sản khác, nên việc cạnh tranh về mức lợi nhuận giữa các dự án là điều đương nhiên.

Về việc liệu mức lợi nhuận 8-12% có khả thi hay không thì tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có những phương án kinh doanh linh hoạt phù hợp trong từng giai đoạn thị trường. Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án đã đi vào vận hành cũng rất ít. Có thể thấy nó vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn. Nhà đầu tư cần lưu ý khi các dự án được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến tiếp theo của thị trường”, ông Stephen nói thêm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Thúy LanReply

    16-3-2018 07:04:46

    Ngày trước khi xây dưng thành phố Nha Trang , người Pháp đã lập một con đường dọc theo bờ biển. Con đường ấy là biên giới bất khả xâm phạm bảo vệ bải biển dành cho tất cả người dân, du khách đến tắm biển. Tất cả các công trình xây dựng, biệt thự , hotel đều phải ở phía bên này con đường. Ngày nay chúng ta đã quá dễ dãi khi để cho các chủ dự án muốn xây hotel, biệt thự, resort ở bất cứ nơi nào . Và các nhà đầu tư luôn chiếm cứ khu tiếp giáp bải biển (Nằm phía đông của con đường ven biển). Và người dân không còn chổ để xuống biển tắm (Ví dụ khu resort Dốc Lết và White sand resort ở xã Ninh Diêm Ninh Hoa } Tình trạng chiếm hết các đia điểm đẹp nhất trên 2.500 km bờ biển từ Bắc chí Nam diễnra rầm rộ. Danh lam thắng cảnh của đất nước là tài sản chung của dân Việt. Xin các nhà quản lý phải có luật về bờ biễn.

  • MinhReply

    13-3-2018 08:05:10

    Chủ đầu tư phải chấp nhận sự thật đây là kd KS để cần minh bạch b/c tài chính dự án, để chuyển huy động vốn dài hạn trên thị trường tài chính minh bạch thay vì đi lừa "người mua căn hộ"!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.