Bạc Liêu: Cần sớm xử lý công trình sai phạm của doanh nghiệp Xuân Đào

Công trình xây dựng với hàng loạt sai phạm của vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào - Ảnh: Hải An
Công trình đồ sộ với hàng loạt sai phạm của vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào đã gây bất bình dư luận nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa được xử lý nghiêm, khiến dư luận TP.Bạc Liêu vô cùng bức xúc.

Đó là công trình xây dựng nhà kho rộng gần 1.900m2, tại thửa đất số 113 và 114 (P.2, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tường và bà Trần Thị Xuân Đào - chủ DNTN Xuân Đào.

Theo kết quả báo cáo bước đầu của UBND TP.Bạc Liêu, ông Dương Chí Bình - Phó chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu - “bật đèn xanh” cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng… cho vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào chuyển đổi 1.890,84m2 từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở đô thị chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Cụ thể, ngày 18.1.2019 ông Bình ký các quyết định số 32 và 33/QĐ-UBND cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nuôi trồng thủy sản sang đất ở đô thị cho hộ ông Tường và bà Đào là chưa phù hợp. Đồng thời, xác định thu tiền sử dụng đất có giá đất tối thiểu là 320.000 đồng/m2 là chưa phù hợp theo quyết định 66/QĐ-UBND ngày 24.12.2014 của UBND tỉnh Bạc Liêu (theo quyết định số 66, thửa đất số 115 tiếp giáp thửa đất số 113 và 114, có giá là 2.300.000 đồng/m2).

Quyết định thành lập Tổ kiểm tra của UBND TP đối với công trình của DNTN Xuân Đào - Ảnh: Hải An

Tiếp đó, ngày 5.3.2019, ông Bình ký cùng lúc 2 giấy phép xây dựng có thời hạn số 46 và 48 cho vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào là chưa đúng quy định tại khoản 4, điều 5, quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ban hành kèm theo quyết định số 17/2017/QĐ-UBND ngày 17.10.2017 của UBND tỉnh. Điều này cũng chưa phù hợp với nội dung công văn số 5654/UBND-TH ngày 25.12.2018 của UBND tỉnh về việc triển khai kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chủ trương mời gọi đầu tư và khai thác 3 khu đất trên địa bàn TP.Bạc Liêu.

Ngoài ra, giấy phép cấp xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhưng vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào ngang nhiên xây dựng theo kiểu nhà kho, nhà xưởng. Qua kiểm tra cho thấy công trình xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế, công năng và sai giấy phép xây dựng. Hơn nữa, công trình trên xây dựng cổng rào bít luôn đường đi công cộng như thách thức chính quyền địa phương, dư luận.

Xung quanh vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu Huỳnh Quốc Ca cho biết TP đang chờ kết luận của cơ quan chức năng. Khi đó nếu phát hiện sai phạm đến đâu thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đến đó.

Quyết định của UBKT Tỉnh ủy kiểm tra khi có dấu hiệu đối với ông Bình - Ảnh: Hải An

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu ban hành quyết định số 229 về việc thành lập Tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng và chuyển mục đích sử dụng đất đối với ông Nguyễn Văn Tường. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu ký quyết định số 244, về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Chí Bình, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền, Phó chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu.

Đặc biệt, sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP.Bạc Liêu và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, đối chiếu vấn đề báo nêu, xử lý, báo cáo UBND tỉnh.

Văn bản chỉ đạo sau khi báo chí phản ánh sự việc - Ảnh: Hải An

Tuy nhiên, vụ việc đến nay kéo dài nhiều tháng qua nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Điều đáng nói ở đây là công trình xây dựng của vợ chồng chủ DNTN Xuân Đào để xảy ra hàng loạt sai phạm, lộ thiên ngay giữa thành phố, quy mô khá đồ sộ... nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Dư luận đang đặt ra thắc mắc rằng vì mục đích gì mà ông Dương Chí Bình cố tình “xé rào” ban hành nhiều văn bản, tạo điều kiện cho vợ chồng chủ DTTN Xuân Đào thực hiện dẫn đến sai phạm hàng loạt, gây nhiều lụy trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, thất thoát tiền của nhà nước? Liệu có ai “bảo kê” vụ việc này hay không mà đến nay vẫn chưa được xử lý dù sai phạm đã rõ?

Hải An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.