Bộ Tài chính đề nghị Sabeco nộp khoản thuế bị truy thu 2.500 tỉ đồng

Sabeco bị truy thu thêm gần 2.500 tỉ đồng thuế - Ảnh: Internet
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco khẩn trương nộp ngân sách nhà nước khoản bị truy thu 2.500 tỉ đồng.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan tới truy thu khoản tiền lợi nhuận còn lại chưa chia từ năm 2016 trở về trước ở Sabeco.

Cụ thể, Bộ Tài chính dẫn Điều 7 luật Kiểm toán Nhà nước 2015 cho biết báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sau khi phát hành và công khai có giá trị bắt buộc phải thực hiện với đơn vị vi phạm trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Ngoài ra, báo cáo của KTNN là căn cứ để Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức, cơ quan khác sử dụng trong quản lý, điều hành và thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Trên cơ sở này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco chấn chỉnh kịp thời các sai phạm mà KTNN đã nêu.

"Sabeco cần khẩn trương nộp vào ngân sách nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác đã nêu tại kiến nghị báo cáo kiểm toán", Bộ Tài chính đề nghị.

Cơ quan này cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Sabeco báo cáo kết quả thực hiện về Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trước ngày 30.4.

Trước đó, KTNN đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về kết luận báo cáo kiểm toán báo cáo tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2016 tại Sabeco. Theo kết luận của KTNN, lợi nhuận sau phân phối tại thời điểm 31.12.2016 của Sabeco là hơn 2.800 tỉ đồng. Sabeco đã phân phối tiếp gần 76 tỉ đồng lợi nhuận của năm 2016 vào quý 1/2017.

Như vậy, lợi nhuận còn lại của các năm từ 2016 trở về trước là hơn 2.700 tỉ đồng. Căn cứ vào tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco vào thời điểm 31.12.2016 là 89,59%, KTNN đã kiến nghị nộp ngân sách nhà nước lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước là gần 2.500 tỉ đồng.

Cách đây gần 2 năm (đầu năm 2015), KTNN đã kiến nghị truy thu thuế Tiêu thụ đặc biệt năm 2013 đối với Sabeco là 408,8 tỉ đồng. Trong kiến nghị gửi Bộ Tài chính vào thời điểm đó, KTNN cho biết theo quy định, trường hợp cơ sở sản xuất hàng hoá chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt bán hàng qua cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán của cơ sở sản xuất nhưng không thấp hơn 10% giá bình quân của cơ sở thương mại đó bán ra.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.