Bộ Quốc phòng sẽ thành lập thêm đoàn kinh tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng tới thăm và làm việc với các Binh đoàn khu vực Tây Nguyên - Ảnh: VGP
Binh đoàn 15, Binh đoàn 16 của Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp dần hoạt động sản xuất kinh doanh, xử lý các tồn đọng về tài chính, xây dựng các khu kinh tế quốc phòng. Bộ Quốc phòng đã dự thảo Đề án cơ cấu lại từng binh đoàn và công ty này theo hướng thành lập các đoàn kinh tế quốc phòng...

TTXVN đưa tin vào chiều hôm qua (15.9), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Binh đoàn 15, Binh đoàn 16 và Công ty cà phê 15 tại tỉnh Gia Lai.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, do trong những năm qua giá cao su thế giới và các loại nông sản giảm sâu, cộng với tổ chức biên chế chưa hợp lý đã khiến tình hình tài chính của Binh đoàn 15 và 16 gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 12, Hội nghị Trung ương 5 khoá XII của Đảng về cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020. Bộ Chính trị cũng ban hành Kết luận 16-KL/TW về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam đến năm 2021.

Bộ Quốc phòng sẽ thu hẹp dần hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, xử lý các tồn đọng về tài chính, tiến tới chỉ hoạt động là các đoàn kinh tế quốc phòng làm nhiệm vụ xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, với mục tiêu hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đảm bảo cuộc sống trong vùng dự án.

Bộ đã dự thảo Đề án cơ cấu lại từng binh đoàn, công ty này theo hướng thành lập các đoàn kinh tế quốc phòng và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, xác định diện tích và thực hiện bàn giao đất đai, vườn cây và chuyển giao cơ sở hạ tầng dùng chung cho địa phương nơi đứng chân, cơ cấu lại lao động và giải quyết chế độ chính sách.

Tuy nhiên, theo TTXVN, lãnh đạo các bộ ngành cho rằng các kiến nghị của Bộ Quốc phòng về cơ cấu lại các đơn vị này chưa bảo đảm các yêu cầu của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, các nghị định của Chính phủ liên quan.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ ngành tích cực vào cuộc, phối hợp với Bộ Quốc phòng tháo gỡ khó khăn trong cơ cấu lại các công ty nông lâm nghiệp quốc phòng này.

Bộ Tài chính cần tính toán cấp bổ sung vốn điều lệ cho các công ty này tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh sau khi cơ cấu lại công ty. Bộ KH-ĐT nghiên cứu, rà soát lại mô hình đoàn kinh tế quốc phòng trong mối quan hệ với các công ty...

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.