Bộ Công Thương lên tiếng việc thép Trung Quốc 'đội lốt' thép Việt xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam thời gian gần đây luôn chịu áp lực lớn từ thị trường Mỹ - Ảnh: Internet
Bộ Công Thương cho biết phía Mỹ đã thông báo cho phép miễn trừ biện pháp nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Liên quan đến việc Mỹ mạnh tay áp thuế với thép Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc gần đây, Bộ Công Thương ngày 24.5 lên tiếng cho biết ngày 21.5 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với thép các-bon chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, DOC cho rằng có sự lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm nêu trên từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Trước đó, tháng 12.2017, Mỹ đã công bố kết luận điều tra sơ bộ vụ việc này.

Bộ Công Thương cho biết đã phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam và các doanh nghiệp liên quan theo dõi chặt chẽ vụ việc ngay từ giai đoạn khởi xướng điều tra từ tháng 11.2016. Bộ Công Thương đã nhiều lần bày tỏ quan điểm chính thức về vụ việc với phía Mỹ và đề nghị DOC thực hiện điều tra một cách khách quan, phù hợp với quy định của WTO và thông lệ của Mỹ, không áp dụng biện pháp này đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam. Hiệp hội Thép, các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ với phía Mỹ để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, quy trình sản xuất thép tại Việt Nam.

Hiện nay, DOC đã thông báo cho phép miễn trừ biện pháp nếu các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam chứng minh được sản phẩm xuất khẩu được sản xuất từ nguyên liệu không có xuất xứ từ Trung Quốc. Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp liên quan xử lý các yêu cầu về quy trình thủ tục của DOC để hưởng miễn trừ theo quy định.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Cơ quan hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá lên mức 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bộ này cũng cho biết sẽ áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tương tự đối với thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội từ Việt Nam có nguồn gốc là thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc. Theo đó, thép chống gỉ từ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 199,43% và thuế chống trợ cấp 39,05%.

Quyết định áp thuế cao của Mỹ được cho là gây khó khăn đến việc xuất khẩu thép Việt Nam. Bởi vì khi thuế tăng cao, các doanh nghiệp buộc phải nâng giá thành sản phẩm, từ đó rất khó để có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thời gian qua, thép Việt đã chịu không ít áp lực từ phía Mỹ, một thị trường xuất khẩu thép lớn của Việt Nam, chiếm tới hơn 11%. Cụ thể, vào giữa tháng 1.2018, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do quốc gia này nghi ngờ 90% thép Việt Nam xuất sang Mỹ là có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước tình hình này, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam đã lên tiếng khẳng định 90% thép Việt Nam vận chuyển sang Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc là không chính xác.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.