Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổng kết công tác năm 2017

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư dự và chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: QN
Sáng 23-12, tại TP Hạ Long, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2017 đánh dấu chặng đường 5 năm hình thành và phát triển của mô hình IPA Quảng Ninh. Từ một mô hình thí điểm tiên phong trong cả nước, IPA Quảng Ninh đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò quan trọng trong thu hút vốn đầu tư phát triển kinh tế và trở thành mô hình tiêu biểu cho một cơ quan chuyên trách xúc tiến và hỗ trợ đầu tư chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Tỉnh Quảng Ninh sau 3 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, năm thứ 4 vươn lên vị trí thứ 2 đã khẳng định tính bền vững trong việc duy trì chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh. Sau thành công của sáng kiến đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành địa phương (DDCI), năm 2017 nhằm đa dạng hóa kênh nắm bắt thông tin phản hồi của doanh nghiệp, nhà đầu tư, IPA tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai chương trình khảo sát thu thập ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp thông qua ứng dụng mạng xã hội facebook. Giải pháp mới này nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp về sự cầu thị của chính quyền và được cho là sáng kiến đi đầu, đột phá riêng có của Quảng Ninh trong năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư dự và chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: QN

Trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, IPA đã hỗ trợ kết nối thành công hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Công nghiệp Ô tô Vinacomin và Công ty Johnson AustWorld (Đài Loan) về sản xuất và lắp ráp ô tô chạy bằng năng lượng điện; tổ chức thành công chương trình tọa đàm kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc); phối hợp với công ty TNHH Luật Vietthink triển khai chương trình IP 500 tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và sở hữu công nghiệp.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc phân công bổ sung 11 thủ trưởng các sở ban ngành kiêm nhiệm chức danh Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã góp phần nâng cao chất lượng công tác phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư. Ban đã kiện toàn và điều chỉnh chức năng một số bộ phận để đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất, đồng bộ và mạch lạc hơn trong quá trình giải quyết công việc. Đặc biệt là tiếp tục duy trì nề nếp cuộc họp hàng tuần do Trưởng Ban chủ trì cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan để thẩm định một số dự án có tính chất nhạy cảm, quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác tham mưu đề xuất với UBND tỉnh.

Ông Trần Như Long, Phó Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 7 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 - Ảnh: QN

Bên cạnh việc tiếp tục phát huy và triển khai quyết liệt các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ đầu tư từ những năm trước. Năm 2018, Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tập trung tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức của Ban; phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành địa phương rà soát, cập nhật đầy đủ các các thông tin liên quan đến quy hoạch ngành, lĩnh vực, các chủ trương và quan điểm chỉ đạo của tỉnh, đối chiếu với thực tế hiện trường để xem xét sự phù hợp tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết tốt các đề xuất liên quan đến các dự án đầu tư; bám sát mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, trong đó trọng tâm là phát triển dịch vụ du lịch và thương mại xuất nhập khẩu để tập trung kêu gọi thu hút đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này. Đồng thời, quán triệt chủ đề năm 2018 là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” để tham mưu cho tỉnh lựa chọn những dự án đầu tư với công nghệ sạch, hiện đại.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư yêu cầu tập thể lãnh đạo Ban, cán bộ viên chức, người lao động sau 1 năm triển khai nhiệm vụ, cần nghiêm túc nhìn nhận lại và đánh giá những điểm được và điểm hạn chế, tránh tình trạng hình thức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó xác định nhiệm vụ trọng tâm, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với nhiều cách làm sáng tạo để làm tăng sức hút đối với các nhà đầu tư, tạo niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời dự báo và đánh giá chính xác tình hình thị trường, xu hướng đầu tư có hướng đi đúng đắn trong việc tập trung xúc tiến kêu gọi đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, trên cơ sở đó tham mưu cho tỉnh giải quyết tốt các đề xuất liên quan đến các dự án đầu tư.

Nhân dịp này, 02 tập thể lao động xuất sắc và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017 được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 07 cá nhân trao danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017; 10 cá nhân nhận Giấy khen của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư.

PV.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.