An Gia trả tiền cho khách hàng vì không giải thích được khái niệm “smartel”

Không giải thích được khái niệm “smartel”, An Gia đã trả lại tiền cho khách hàng
Không giải thích được khái niệm "smartel" tại dự án Smartel Signial, Công ty An Gia Phú Thịnh (thuộc Tập đoàn An Gia Invesment) đã trả lại tiền cho khách hàng.

Mới đây, bà T.T.A.P. đã đến văn phòng Tập đoàn An Gia Invesment ở quận 3, TP.HCM để yêu cầu giải thích về khái niệm smartel. Đây là khái niệm được gắn vào tên dự án Signial (quận 7, TP.HCM) mà chủ đầu tư đã quảng cáo. Khi chủ đầu tư không giải thích được, bà P. đã yêu cầu phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền.

Sau khi nhận được yêu cầu, Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (Công ty An Gia Phú Thịnh - thuộc An Gia Invesment), chủ đầu tư dự án Smartel Signial đã gửi công văn phản hồi cho bà P.

Theo đó, chủ đầu tư chấp nhận trả lại toàn bộ số tiền cho khách hàng đã đóng. Chủ đầu tư dự án Smartel Signial trả tiền thanh lý hợp đồng cho khách hàng đúng như cam kết sau 7 ngày thanh lý.

Sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng để trả lại tiền cho khách hàng mua căn hộ tại dự án, Công ty An Gia Phú Thịnh đã hoàn trả lại tiền đúng hạn cho khách hàng như cam kết.

Phối cảnh dự án Smartel Signial

Được biết năm 2019, bà P. đã ký hợp đồng với Công ty An Gia Phú Thịnh để mua một căn hộ tại dự án The Signial. Căn hộ bà P. mua chỉ rộng hơn 30m2 với giá gần 1,4 tỉ đồng. Giá trị sử dụng căn hộ khoảng 40 năm.

Theo tìm hiểu, Công ty An Gia Phú Thịnh và Quỹ đầu tư Creed Group đã kết hợp và gắn mác “smartel” để bán các căn hộ tại dự án Smartel The Signial (quận 7, TP.HCM).

Theo quảng cảo trên nhiều trang web, dự án Smartel The Signial được quảng cáo với nhiều lời "có cánh". Đồng thời giải thích, “smartel” có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7.

Một nhân viên bán căn hộ tại dự án cho biết giá bán khoảng 1,1 tỉ đồng cho căn hộ 32m2 và 1,4 tỉ đồng cho căn hộ 39m2. “Smartel là căn hộ đa năng, diện tích nhỏ rất phù hợp với người có thu nhập thấp. Dự án này rất đắt khách, và số lượng có ít. Về pháp lý thì hoàn toàn yên tâm, khi khách hàng đóng đủ tiền sẽ có sổ nhưng mà sổ chung”, nhân viên này khẳng định.

Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, dự án Smartel Signial trước đây có tên là dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa. Theo Quyết định số 152/QĐ quy hoạch 1/500 của khu dân cư này, toàn bộ dự án trên chính là phần officetel của Khu phức hợp Lacasa.

Như vậy, việc chủ đầu tư gắn mác “smartel” đã khiến không ít người đặt dấu hỏi lớn, bởi vì hình thức officetel hiện đang bị nhà chức trách TP.HCM tạm dừng cấp phép.

Luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, dạng căn hộ smartel sẽ không được cấp giấy chủ quyền. Tên gọi smartel do chủ đầu tư tự đặt, trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở hoàn toàn không nhắc đến.

Theo quan điểm của luật sư Hùng, khách hàng không nên mua những loại căn hộ này vì có thể chịu rủi ro cao về pháp lý.

Luật sư Hùng cũng thông tin thêm, vào tháng 3.2019, UBND TP.HCM đã có công văn số 1466 yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel. Tại công văn này, TP.HCM đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Do chưa có các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lý nhà nước đối với loại hình này nên thực tế đã có sự biến tướng, gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP.

UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở. Những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lý và báo cáo từng trường hợp cụ thể để UBND TP.HCM kịp thời tháo gỡ.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.