93% điện thoại của người Việt được mua từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia cung cấp chủ yếu điện thoại và linh kiện cho Việt Nam - Ảnh: Internet
Trung Quốc cung cấp 54% và Hàn Quốc cung cấp 39% điện thoại cho thị trường Việt Nam.

Số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho biết trong tháng 4 vừa qua, cả nước chi tới 1,023 tỉ USD nhập điện thoại và linh kiện, tăng 6,5% so với tháng 3 trước đó. Qua đó, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ đầu năm đến hết tháng 4 đạt 3,811 tỉ USD.

So với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch trên bị sụt giảm 11,4%. Sự sụt giảm kim ngạch của nhóm hàng điện thoại và linh kiện chủ yếu là do nguyên nhân giảm kim ngạch từ Trung Quốc - thị trường nhập khẩu lớn nhất hiện nay.

Theo đó, 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này từ Trung Quốc chỉ đạt 2,059 tỉ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 2,564 tỉ USD, tương đương sự sụt giảm hơn nửa tỉ USD hay gần 20%.

Trong khi đó, thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 là Hàn Quốc cũng gần như không thay đổi. Hết tháng 4, kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Hàn Quốc đạt 1,5 tỉ USD, trong khi cùng kỳ 2018 đạt 1,493 tỉ USD, tăng khoảng 7 triệu USD.

Như vậy, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia chiếm đến 93% tổng kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước nên những biến động ở 2 thị trường này gần như quyết định đến sự tăng, giảm đối với hoạt động nhập khẩu của cả nước.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.