14 công ty nhập khẩu hàng cho Asanzo đã mất tích, 7 công ty ngừng hoạt động

14 công ty nhập khẩu hàng cho Công ty Asanzo đã mất tăm tích - Ảnh: Internet
Thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết 14 công ty nhập khẩu hàng cho Công ty Asanzo đã mất tăm tích, 4 công ty đăng ký kinh doanh nhưng không tồn tại địa chỉ trên thực tế; 7 công ty ngừng hoạt động, 1 công ty hoạt động không đúng địa điểm đăng ký...

Tổng cục Hải quan vừa có thông báo về việc kiểm tra của các đơn vị nghiệp vụ về vụ việc Công ty cổ phần Asanzo bị nghi dùng hàng Trung Quốc nhưng bóc tem Trung Quốc rồi gắn mác hàng Việt Nam.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết: Từ ngày 1.1.2017 đến 30.6.2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty, trong đó 9 công ty mang tên Asanzo, cụ thể: Công ty cổ phần Công nghệ cao Asanzo; Công ty cổ phần Truyền thông và giải trí Asanzo; Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ điện tử Asanzo; Công ty cổ phần Viễn thông Asanzo, Công ty cổ phần Đầu tư Asanzo; Công ty cổ phần Điện tử A Sanzo Việt Nam; Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo; Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng xác minh được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo. Qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND phường, nơi các công ty đăng ký địa chỉ trụ sở hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng, Tổng cục Hải quan khẳng định có 14 công ty đã mất tích, 4 công ty đăng ký kinh doanh nhưng không tồn tại địa chỉ trên thực tế; 7 công ty ngừng hoạt động, 1 công ty hoạt động không đúng địa điểm đăng ký. Có 32 doanh nghiệp đang hoạt động.

Theo Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp vi phạm đa phần treo biển hiệu nhưng không có hoạt động; có địa chỉ đăng ký trên giấy phép kinh doanh nhưng không có thật. Một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng trên Cổng thông tin chưa cập nhật thông tin và có tình trạng chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ.

Liên quan đến hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải quan cho biết từ ngày 20.10.2016 đến 30.6.2019, Công ty làm thủ tục hải quan nhập khẩu với 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu 171.636.719 đồng; mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp tivi, cáp tín hiệu, logo bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu tivi… Trên tờ khai hải quan, khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Công ty không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả “bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo” cho đối tác tại Hồng Kông, số lượng 5 chiếc, trị giá 5.825.000 đồng.

Chiều 4.9, trao đổi với giới báo chí tại buổi họp báo thường kỳ chính phủ tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết vụ việc Asanzo vẫn đang trong quá trình kiểm tra, xác minh, chưa có kết quả chính thức.

Việc Asanzo bị tố và nghi ngờ bóc tem hàng Trung Quốc để gắn nhãn mác Việt Nam đã và đang kéo dài so với chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, vụ việc này cũng khiến Asanzo phải tuyên bố đóng cửa nhà máy ngày 30.8 vừa qua.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.